VCCI là gì? Tổng quan chức năng và nhiệm vụ của VCCI

VCCI là một tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Cùng tìm hiểu chi tiết qua các thông tin sau đây.

Trong thời kì hội nhập và phát triển toàn cầu, nền kinh tế đóng vai trò chủ chốt đối với đất nước ta nói riêng và toàn thế giới nói chung. Trong đó, các doanh nghiệp liên doanh nước ngoài có tác động rất lớn đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một tổ chức bảo lãnh doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đó chính là VCCI.

VCCI là gì?

Về cơ bản VCCI là tên viết tắt của “Vietnam chamber of commerce and industry“, tiếng Việt là Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam. Đây là một tổ chức liên doanh phi lợi nhuận, phi chính phủ, công bằng, hữu nghị. Mục tiêu của VCCI là thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài.

VCCI là gì?
VCCI là gì?

Trong nhiều năm trở lại đây, VCCI đóng góp một phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Không những thế, các doanh nghiệp có liên quan đến yếu tố nước ngoài đều có cơ hội nhận sự bảo lãnh của VCCI. Do đó, việc tìm hiểu kĩ càng về VCCI là điều rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu như ngày hôm nay.

Nhiệm vụ của VCCI là gì?

Nhìn chung, VCCI có vai trò vô cùng quan trọng, giữ nhiệm vụ chủ chốt trong việc quản lí doanh nghiệp và đề ra những chiến lược phát triển chung. Về cơ bản, nhiệm vụ của Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam có thể kể đến như sau:

Bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp

Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam hoạt động dựa trên mục tiêu chủ yếu là tạo điều kiện tốt nhất để phát triển thành phần kinh tế liên doanh nước ngoài. Do đó cơ quan này thường xuyên có các cuộc hội đàm, kết nối giữa doanh nghiệp và Đảng, Nhà nước. Không những thế, nhờ có những khảo sát, những chính sách phát triển kinh tế mà VCCI đề xuất lên chính phủ mà lợi ích của doanh nghiệp cũng được đảm bảo hơn.

Là gương mặt đại diện của doanh nghiệp

Trong quá trình nghiên cứu và ban hành các văn kiện pháp luật liên quan đến luật doanh nghiệp, luật kinh doanh, luật lao động, VCCI sẽ là cơ quan đại diện cho doanh nghiệp để làm việc với nhà nước. Có thể nói phòng thương mại công nghiệp Việt Nam đóng vai trò như người đại diện, lãnh đạo các doanh nghiệp trong việc vận hành, đảm bảo và phát triển kinh tế.

VCCI là gì?
VCCI là gương mặt đại diện của doanh nghiệp

Hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế

Trong thời kì hội nhập sâu rộng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài. Những công ty này chính là nhóm đối tượng được VCCI quan tâm và giúp đỡ. Thông qua VCCI, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với thị trường ngoài nước, đảm bảo các điều luật về thực thi luật thương mại quốc tế tại Việt Nam. Nhờ đó, quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và các nước đồng minh cũng trở nên khăng khít, gắn bó hơn, duy trì bền vững dựa trên lợi ích kinh tế cho cả hai bên.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc sử dụng lao động

Thuê lao động như thế nào, hợp đồng ra sao là những vấn đề mà có thể doanh nghiệp cần đến VCCI để giải quyết. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo các điều khoản trong luật lao động, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp kí kết hợp đồng và sử dụng lao động cho hợp pháp, tối ưu. Qua đó, quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo bên cạnh bảo vệ lợi ích doanh nghiệp- mục tiêu chính của VCCI.

VCCI là gì?
VCCI hỗ trợ doanh nghiệp trong việc sử dụng lao động

Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp

VCCI, thông qua các buổi hội đàm, các chiến dịch tuyên truyền mà đem đến cho chủ doanh nghiệp cái nhìn sâu rộng về pháp luật, chính sách kinh tế. Không những thế, VCCI còn hỗ trợ doanh nghiệp những kiến thức liên quan đến khoa học, kĩ thuật, công nghệ- một tiền đề quan trọng trong việc tăng chất lượng sản phẩm và thu nhập công ty nói chung.

Hình thành các khối doanh nghiệp bền vững

Có thể thấy, trong thời kì cạnh tranh khốc liệt, một nguồn lực lớn là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển của các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Để đạt được điều đó, các doanh nghiệp cần liên kết thành lại một khối đoàn kết bền vững. Từ đó, các bên có thể hỗ trợ qua lại, tạo điều kiện và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhau. VCCI sinh ra chính là để thành lập những khối đại đoàn kết đó, đồng thời giữ vai trò thứ yếu trong việc quản lí và duy trì sự liên kết có lợi ích này.

VCCI là gì?
VCCI giúp hình thành các khối doanh nghiệp bền vững

Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Đặc trưng cơ bản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc công ty liên doanh nước ngoài là có quy mô lớn, thiết bị hiện đại. Do đó, nguồn nhân lực trí thức, có kĩ năng giao tiếp, quản lí và lãnh đạo là điều mà các doanh nghiệp đang rất cần và quan tâm. Những khoá học bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu này chính là thành quả mà VCCI dày công nghiên cứu. VCCI đã đóng một phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng nhân lực, tạo môi trường làm việc hiện đại, năng động và thoải mái.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về VCCI. Có thể thấy đây là cơ quan nắm giữ vai trò chủ yếu trong việc quản lí và phát triển các doanh nghiệp liên doanh nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *