Supply chain là gì? Vai trò trong quản lý và vận hành sản xuất

Supply chain đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong xuất nhập khẩu. Bạn đã biết vì sao cần phải đưa Supply chain vào ứng dụng vận hành, sản xuất hay chưa?

Tìm hiểu chi tiết về supply chain

Trong những năm gần đây, supply chain là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều. Đặc biệt là những bạn đang làm về logistics thì không còn xa lạ gì. Supply chain là gì và liệu có thực sự cần thiết đối với các doanh nghiệp hay không? Cũng như một vấn đề được đặt ra đó là làm thế nào để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Nhằm tạo cơ hội phát triển hơn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Supply chain là gì?

Supply chain thực chất là một chuỗi cung ứng. Tại đây, các vận hành được liên kết chặt chẽ với nhau về việc chuyển đổi từ nguyên vật liệu đến thành phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó, Supply chain còn là chuỗi các công cụ. Mục đích là nhằm chuyển hóa nguyên liệu gốc chưa qua sơ chế thành những sản phẩm hoàn thiện. Cuối cùng là tới tay người tiêu dùng thông qua một chuỗi phân phối.

Supply chain là gì?
Supply chain là gì?

Supply chain có vai trò quan trọng như thế nào?

Hiện nay, Supply Chain là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết với doanh nghiệp. Vì khả năng tác động trực tiếp tới quá trình vận hành sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, nếu chuỗi cung ứng được quản lý tốt sẽ giúp cho đơn vị đó chiếm được nhiều lợi thế hơn so với đối thủ. Nâng cao hình ảnh thương hiệu, tạo đà phát triển lớn mạnh trên thương trường.

Việc quản lý chuỗi cung ứng xuất hiện ở hầu hết các khâu vận hành của doanh nghiệp. Từ quản lý nguồn hàng cho đến sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu thô,…Quản lý chuỗi cung ứng bản chất là quản lý nguồn cung và nguồn cầu của chuỗi doanh nghiệp. Để góp phần trong việc làm gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Supply Chain còn có chức năng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của Logistics. Nhiệm vụ là phân phối hàng hóa tới các doanh nghiệp và cá nhân một cách nhanh chóng. Bảo quản độ mới của hàng hóa, quản lý ổn định nguồn lợi nhuận.

Supply chain là gì?
Supply Chain có vai trò quan trọng như thế nào?

Cấu trúc hình thành nên chuỗi cung ứng Supply Chain

Cấu trúc chuỗi cung ứng còn được gọi là cấu trúc sử SCOR. Chuyên dùng để đo lường hiệu suất mà chuỗi cung ứng mang lại. Như đã nói ở trên thì đây là chuỗi cung ứng trải rộng từ nhà cung cấp đến cá nhân có nhu cầu. Sẽ bao gồm toàn bộ quá trình vận hành chẳng hạn như thực hiện đơn hàng, gia hàng, định mức giá, quá trình gửi hàng,….

Supply chain là gì?
Cấu trúc hình thành nên chuỗi cung ứng Supply Chain

Cấu trúc SCOR tuân thủ ba quy tắc chính là dựa vào tái cấu trúc, tiếp đến là đo lường hiệu suất và cuối cùng là ứng dụng thực tiễn mang đến kết quả cao.

Bên cạnh đó, cấu trúc SCOR bao gồm 5 khối xây dựng cấu trúc hóa quy trình riêng biệt. Cụ thể:

  • Khối Plan: Đây là việc thiết lập quy trình lên cung và cầu. Giúp cải thiện, quản lý sát sao chất lượng của chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ.
  • Source: Là quá trình mua sắm hàng hóa đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Có thể căn cứ vào cơ sở hạ tầng, nguyên vật liệu,…để xác định phương pháp quản lý của mỗi đơn vị kinh doanh.
  • Make: Đây là quá trình chuyển đối hàng hóa sang trạng thái cuối cùng. Trong đó bao gồm các khâu vận hành sản xuất, đóng gói, thiết kế, xuất hàng hóa. Điều này có tác động tới mạng lưới sản xuất, quản lý thiết bị, máy móc.
  • Deliver: Là bước xuất hàng hóa ra ngoài thị trường. Từ việc quản lý đơn hàng, nhập kho cho đến bước phân phối, vận chuyển.
  • Return: Tập kết tất cả các loại hàng hóa được trả về vì bất kỳ lý do gì. Trong phân khúc này sẽ bao gồm nhiều công đoạn như xử lý việc trả lại hàng, bao bì lỗi. Ở bước này sẽ có sự liên quan trực tiếp tới công việc tư vấn, giám sát người dùng sau khi giao hàng.

Hơn nữa, trọng tâm của cấu trúc SCOR còn là để xác định, đo lường mức cao hơn trên đa dạng khía cạnh, gồm:

  • Xác định vị trí địa lý, phân khúc
  • Cấu hình đặc biệt của chuỗi cung ứng
  • Xác định các vận hành kinh doanh chính nằm trong chuỗi cung ứng

Phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý Supply Chain hiệu quả

Để có thể quản lý chuỗi cung ứng này thật tốt, đòi hỏi doanh nghiệp phải tự lên kế hoạch, chiến lược. Nhằm quản lý tất cả các vận hành có liên quan đến mua hàng, sản xuất, vận hành logistics.

Do quản lý chuỗi cung ứng sẽ bao gồm quá trình phối hợp, cung cấp, phân phối cho đại lý, cá nhân có yêu cầu. Cho nên việc quản trị này diễn ra khá phức tạp. Rất cần tới sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ trên nhiều phương diện của cả doanh nghiệp lẫn nhà cung cấp. Trong một số trường hợp cần thiết, bạn cần có thêm sự hỗ trợ của các công cụ và ứng dụng thông minh. Để giúp cho việc quản lý Supply Chain được hiệu quả và nhanh nhất có thể.

Trên đây là một số thông tin để bạn đọc tham khảo về Supply Chain. Hy vọng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích. Giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn, sâu hơn về tầm quan trọng của chuỗi cung ứng Supply Chain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *