Sku sản phẩm là gì? Ưu điểm trong hoạt động kinh doanh

Sku sản phẩm là gì? Ưu điểm mà mã Sku sản phẩm đem lại trong hoạt động kinh doanh hàng hóa là gì? Làm thế nào để đặt mã Sku cho chuẩn?

Khi mua bất kỳ một loại sản phẩm nào, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được mã số Sku được gắn trên bao bì. Liệu có tự tạo ra được mã Sku hay không? Và làm sao để đọc được mã Sku đó? Thực chất, mỗi mã Sku đều có quy tắc nhất định. Khi nắm được nó, bạn có thể đọc hiểu được tất cả các mã sku sản phẩm. Việc này không những giúp cho công việc kinh doanh của bạn dễ dàng hơn. Mà còn nâng cao hiệu quả làm việc của đơn vị doanh nghiệp.

SKU là gì?

SKU là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Stock-Keeping Unit. Có thể hiểu đây là đơn vị lưu trữ kho hay là đơn vị lưu kho. Sku đầy đủ sẽ bao gồm dãy số và chữ. Biểu thị cho một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Nhiệm vụ là phân loại các hàng hóa hay địa chỉ của chi nhánh kinh doanh.

SKU là gì?
SKU là gì?

Việc tạo ra các mã Sku phân loại không có bất kỳ giới hạn nào. Mỗi một sản phẩm hay dịch vụ khi được tạo ra đều có sẵn một mã Sku. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn nên tạo mã Sku cho riêng mình khi nhập hàng về kho. Điều này giúp tránh trùng lặp, nhầm lẫn với các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị khác.

Mã SKU sản phẩm đem lại những ý nghĩa gì?

Sku trong việc phân hóa các mặt hàng

Công dân đầu tiên phải kể đến chính là Sku giúp phân loại hàng hóa. Giúp cho bạn tiết kiệm tối đa thời gian. Việc tạo ra Sku khá đơn giản bởi chỉ cần bạn nắm được quy tắc. Tức là bạn có thể nhìn và nhận biết được đây là sản phẩm nào?

Gia tăng nhu cầu mua sắm, đơn giản hóa hệ thống vận hành

Việc cài đặt mã Sku sản phẩm giúp nhân viên và khách hàng có nhu cầu dễ tìm thấy sản phẩm nhanh chóng. Tùy thuộc vào sản phẩm, mô hình doanh nghiệp để lựa chọn cách tạo mã Sku riêng. Chẳng hạn sẽ có một số cách phân loại phổ biến như phân loại theo mặt hàng, theo bộ phận,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quản lý và sắp xếp các mặt hàng cũ mới. Hoặc các sản phẩm đang hot trên thị trường, cần upsale. Như vậy, chỉ với mã Sku sản phẩm mà giúp cho công việc kinh doanh của bạn thuận tiện hơn rất nhiều phải không nào?

SKU là gì?

Kiểm soát chặt chẽ các đơn hàng tồn kho

Hầu hết cách quản lý thủ công truyền thống sẽ dễ dẫn đến những sai sót. Khiến cho hàng hóa của doanh nghiệp thất thoát khá lớn. Và khi đó, việc tối ưu khâu quản lý hàng tồn kho. Khâu quản lý lợi nhuận bằng hệ thống tự động như Sku sẽ là giải pháp cứu cánh hiệu quả nhất.

Mã Sku giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của mỗi loại hàng hóa. Giảm thiểu tình trạng xảy ra các sự cố, thất thoát hàng hóa. Tiết kiệm tối đa mức chi phí cho công ty.

Lưu ý về quy tắc đặt mã Sku sản phẩm

Nếu bạn đang muốn thiết lập một mã Sku sản phẩm riêng để kinh doanh. Đừng bỏ qua một vài lưu ý sau đây để đặt mã sao cho chuẩn nhé.

Không nên lạm dụng nhiều ký tự trong mã số

Một số doanh nghiệp hiện nay vẫn hay mắc phải những lỗi sai cơ bản trong các đặt mã Sku. Chẳng hạn như đưa quá nhiều ký tự vào trong mã số. Phổ biến nhất là trường hợp số 0 và  chữ O. Hoặc là chưa phân biệt được chữ l và n,…Đây đều là những trường hợp nhầm lẫn trong quá trình phân loại. Hoặc từ khâu nhập kho hay quá trình thanh toán cho khách hàng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng các ký tự “/”. Vì ký tự này có thể trùng với hàm tạo ngày trong excel. Cũng như việc hạn chế sử dụng các ký tự đặc biệt. Ví dụ như @, &, >, <… nhằm hạn chế tối đa sự sai sót, nhầm lẫn.

SKU là gì?

Tối ưu thông tin cần thiết để đưa vào

Mỗi mã Sku sản phẩm đều biểu thị thông tin cho loại sản phẩm đó. Nhưng không phải vì thế mà bạn cố gắng toàn bộ mọi thông tin vào nó. Hãy nên cân nhắc thật kỹ, xem xét đâu là thông tin quan trọng, cần thiết để phân biệt giữa các loại hàng hóa. Và đâu là thông tin có thể bỏ qua. Sau đó tìm cách tối ưu số ký tự cho mã Sku. Để tạo ra những dòng mã ngắn gọn, súc tích mà vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin yêu cầu.

Đơn giản hóa giao diện

Khi đặt mã Sku, bạn cũng cần chú ý tới màu sắc, kích thước, các biến thể khác của sản phẩm. Đây đều là những đặc tính bắt buộc phải kết hợp trong Sku. Nhằm xác định rõ ràng một sản phẩm cụ thể. Điều này phần nào giúp tránh được tình trạng chỉ dùng số để biểu tượng nội dung hàng hóa.

Sku là cách để bạn ghi lại thông tin cơ bản nhất của sản phẩm. Cho nên càng tối giản càng tốt. Và còn đem lại hiệu quả sử dụng lâu dài.

Sắp xếp các trường thông tin theo thứ tự phù hợp

Bạn nên đặt các mã Sku tuân theo một quy tắc nhất định. Chẳng hạn như cách đặt danh mục từ lớn đến đến bé đối với công ty sở hữu đa dạng mặt hàng. Như vậy để khi nhìn thấy bất cứ mã Sku nào, bạn cũng nhanh chóng tìm thấy. Cũng như định danh được sản phẩm đó là gì.

Nhìn chung, việc tạo ra Sku sản phẩm không phải là khó và tốn nhiều thời gian của doanh nghiệp. Ngược lại khá đơn giản và nhanh chóng. Việc đầu tư tạo ra các mã Sku riêng, sẽ giúp bạn phân loại hàng hóa dễ dàng. Tiết kiệm được khoản chi phí lớn và vốn thời gian. Hy vọng bài viết sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc. Phần nào giúp các bạn giải đáp được một số vấn đề còn đang khúc mắc về Sku sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *