Ops là gì? Tìm hiểu nghề nhân viên hiện trường logistics

Ops đang là một trong số những vị trí công việc quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu.

OPS là vị trí quan trọng và được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng để tuyển dụng. Do đó, ngành nghề này cũng đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy, thuật ngữ Ops là gì và những đặc quyền khi làm công việc này như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ops là gì?

OPS là từ viết tắt của operation staff – là nhân viên hiện trường logistics chuyên thực hiện toàn bộ những công việc có liên quan đến vận chuyển, giao nhận các loại hàng hóa tại cảng, kho bãi, … Ops là vị trí công việc phải hoạt động nhiều tại các khu vực cảng biển, cảng hàng không để nhập hàng, xuất hàng.

Ops là gì?
Ops là gì?

Trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu & logistics, vị trí này có những yêu cầu công việc đặc thù rất mới mẻ và đặc biệt. Vậy vị trí Ops trong logistics là vị trí nhân viên giao nhận tại các cảng để xuất nhập khẩu hàng hóa.  Họ sẽ là người trực tiếp thông quan cho hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được nhập vào và vận chuyển đến kho bãi.

Những công việc chủ yếu của operation staff

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực, từng mặt hàng cũng như từng công ty mà Ops sẽ có lịch trình hàng ngày khác nhau. Nhìn chung, một Ops sẽ cần phải hoàn thành những công việc như sau:

  • Giao và nhận bộ chứng từ cũng như các thủ tục xuất-nhập khẩu từ sales
  • Hoàn thành các thủ tục để xuất nhập khẩu hàng hóa: nộp thuế, thông quan hải quan,…
  • Điều hành và kiểm tra các hoạt động bốc dỡ, vận chuyển các sản phẩm từ kho đến đối tác.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vấn đề về xuất nhập khẩu đơn hàng, làm việc với các kho bãi, giao nhận, vận tải,..hay hướng dẫn đối tác làm thủ tục nghiệp vụ cần thiết
  • Kiểm tra, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng của hàng hóa
  • Đảm bảo cả các công việc khác phát sinh theo yêu cầu của cấp trên

Công việc của một Ops trong logistics

Cũng tùy thuộc vào từng vị trí trong logistics mà bạn sẽ được hưởng mức lương khác nhau. Những vị trí cao như nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (sale export), nhân viên thu mua hàng nhập khẩu (purchaser), nhân viên thanh toán quốc tế,.. sẽ được hưởng mức lương khá cao từ 6-10 triệu/ tháng (chưa kể phần trăm tiền hoa hồng và thưởng doanh thu nếu bạn hoàn thành công việc xuất sắc). Những vị trí thấp hơn như nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường giao-nhận,.. có mức lương thấp hơn từ 5-8 triệu/ tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như mức lương cố định của từng công ty.

Yêu cầu cơ bản để trở thành một nhân viên hiện trường logistics

Với những quyền lợi như thế, chắc hẳn rất nhiều bạn đang ấp ủ dự định trở thành một nhân viên Ops. Thế nhưng để có thể đảm bảo được lượng công việc khổng lồ với lịch trình bận rộn, công việc này cũng có những đòi hỏi riêng về chuyên môn cũng như thái độ, cách cư xử.

Nhân viên hiện trường logistics - operation staff
Nhân viên hiện trường logistics – operation staff

Bạn phải là một người có sức khỏe thể chất tốt, biết sắp xếp thời gian

Như bạn đã biết, đây là ngành nghề phải di chuyển rất nhiều và chịu những tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh: thời tiết mưa nắng, giao thông… Đặc biệt, ngành nghề này không cố định khung giờ làm việc cụ thể, có thể ngày hôm nay ít đơn hàng nhưng ngày mai hàng hóa quá tải, thậm chí có những hôm bạn sẽ phải làm việc xuyên đêm. Hơn thế nữa, thời gian xuất nhập cảnh có thể rơi vào nhiều khung giờ khác nhau, và sắp xếp được thời gian là kĩ năng vô cùng quan trọng để có thể hoàn thành tốt công việc này.

Hiểu và nắm bắt rõ các quy trình thông quan hàng hóa

Bạn cần phải có những kiến thức nghiệp vụ về ngành xuất nhập khẩu để có thể quản lý được số lượng đơn hàng tại cảng. Ví dụ như bạn cần có kĩ năng đọc chứng từ, phân biệt giấy tờ hóa đơn,…Một lợi thế khi làm nhiều quen dần, ngành Ops không yêu cầu quá cao về kiến thức chuyên môn như các vị trí khác trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Khéo léo và có khả năng giao tiếp được coi là lợi thế rất lớn

Trong bất kì công việc nào, kỹ năng giao tiếp cũng được đánh giá rất cao, và với một Ops thì kỹ năng này lại càng trở nên cần thiết. Bạn cần phải làm việc với những bộ phận hải quan, nếu xây dựng được mối quan hệ tốt với họ sẽ giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn. Bạn cũng cần thật khéo léo chiều lòng khách hàng để mọi việc được diễn ra suôn sẻ.

Có tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận

Vì hàng hóa xuất nhập cảnh sẽ luôn liên quan đến vấn đề chất lượng và an ninh, bạn cũng không tránh khỏi việc gặp phải những khách hàng khó tính, vì thế cần rèn luyện tinh thần trách nhiệm cao, cẩn trọng trong từng công đoạn xuất nhập khẩu.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản cần phải biết về ngành nghề Ops. Nhìn chung, đây là một công việc đáng để bạn tìm hiểu và thử theo đuổi trong năm 2023. Hy vọng qua bài viết trên đây có thể giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề mới mẻ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *