LCL là gì? Tìm hiểu bản chất của LCL trong xuất nhập khẩu

Lcl là gì? Một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ bản chất của Lcl. Cũng như những lợi ích của Lcl trong vận tải đường biển. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để biết thêm về Lcl.

Xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hiện nay đang là thế mạnh của nước ta. Khi sở hữu đa dạng các mặt hàng, mức giá thành hợp lý. Và luôn đảm bảo chất lượng tốt cho từng sản phẩm. Khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc, thông thường các đơn vị sẽ sự lựa chọn mô hình vận chuyển Lcl.

Lcl là gì?

Lcl là viết tắt của cụm từ tiếng anh Less-than-container load. Tức là để chỉ hàng hóa lẻ, hàng hóa ghép. Thực tế đây là lô hàng không lớn để có thể chất đầy một container vận chuyển hàng hóa. Những hàng lẻ đó sẽ được gom lại. Hoặc là ghép với các lô hàng khác trong container tại cùng một điểm đến là kho hàng lẻ CFS (Container Freight Station).

Lcl là gì?
Lcl là gì?

Do đó, thông thường trong xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Đối với trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy container, các chủ hàng hầu hết sẽ lựa chọn giải pháp vận chuyển hàng lẻ Lcl. Điều này nhằm mục đích là để tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

Lợi ích của việc vận chuyển hàng lẻ Lcl trong xuất nhập khẩu

Dưới đây là một vài lý do cơ bản mà các chủ hàng luôn ưu tiên lựa chọn việc vận chuyển Lcl. Mà không phải là loại hình thức nào khác. Chẳng hạn như:

Lcl giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển

Các chủ hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp khi muốn xuất nhập khẩu các mặt hàng nhưng lại chỉ sở hữu một số lượng hàng nhỏ. Thậm chí hàng không đủ để chất đầy lên container. Thì chọn dịch vụ vận chuyển hàng lẻ Lcl chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển. Mà lại không làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong công việc.

Hoặc là đối với các công ty giao nhận vận tải, nếu khách đặt chỗ với khối lượng hàng nhỏ. Và cũng không đủ số lượng tối thiểu để đóng vào container. Thì các bạn nên đặt lại chỗ qua một công ty giao nhận khác có mở container gom hàng lẻ Lcl. Để chi phí vận chuyển được  rẻ hơn nhé!

Điều tuyệt vời hơn là với dịch vụ hàng lẻ Lcl, các chủ hàng chỉ cần trả tiền cước vận chuyển cho phần không gian cất trữ, sử dụng trong một container.

Vận chuyển hàng lẻ giúp tiết kiệm thời gian

Nhờ có dịch vụ vận chuyển này mà các chủ hàng sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Cụ thể là không phải mất thì giờ trong việc chờ đợi số lượng hàng hóa phải đủ để đóng đầy container. Thì mới có thể tiến hành vận chuyển như thường lệ. Khi đó, chủ hàng sẽ cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ gom hàng lẻ Lcl. Kết hợp đóng ghép cùng với các chủ hàng khác để đóng đầy một container nhanh chóng. Do vậy, hàng hóa sẽ được vận chuyển kịp thời, lại không bị lãng phí quá nhiều thời gian.

Lcl cũng giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lưu kho

Trên thực tế, nếu để hàng hóa trong kho trong thời gian dài để chờ đến khi gom đủ hàng trong container sẽ làm phát sinh rất nhiều khoản chi phí. Trong đó có chi phí lưu kho. Và việc áp dụng hình thức Lcl lúc này. Sẽ giúp bạn vận chuyển được hàng hóa ngay lập tức mà không cần bỏ ra quá nhiều tiền trong việc thuê kho bãi

Lcl là gì?
Lợi ích của việc vận chuyển hàng lẻ Lcl trong xuất nhập khẩu

Trách nhiệm của các chủ thể liên quan đến việc giao gửi hàng Lcl

Đầu tiên, phải kể đến trách nhiệm người gửi hàng Lcl:

 • Bên gửi hàng sẽ đóng hàng rồi mang đến kho CFS. Đồng thời giải quyết các thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng đó;
 • Sau đó cung cấp đầy đủ các thông tin trên B/L cho người gom hàng trong quá trình làm vận đơn;

Thứ hai là trách nhiệm người gom hàng Lcl:

 • Người gom hàng là người có trách nhiệm làm việc trực tiếp với khách hàng trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa;
 • Cung cấp vận đơn theo yêu cầu của khách hàng. Cùng với đó là đồng thời kê khai trên hệ thống;
 • Thông báo cho khách khi hàng đã đến nơi. Trao đổi, liên hệ với bên nhận để giao nhận hàng hóa thành công.

Thứ ba là trách nhiệm của bên vận chuyển hàng Lcl:

 • Nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn, nguyên vẹn cho hàng hóa khi đến tay khách hàng.
 • Bốc container lên tàu chở hàng. Bố trí, sắp xếp các vị trí hàng trên cont hợp lý trước khi tàu nhổ neo;
 • Dỡ container xuống tàu, xếp ngay ngắn trên bãi container cảng đích khi tàu đã cập bến;

Cuối cùng là trách nhiệm của bên nhận hàng Lcl:

 • Khi nhận hàng thì hãy thông báo hàng đã đến kho của consolidator. Kết hợp với việc hoàn thiện các chứng từ, hóa đơn xuất nhập khẩu. Sau đó mang chúng đến đại lý của người gom hàng để đổi lệnh.
 • Thực hiện các thủ tục hải quan nhằm thông quan cho lô hàng hợp pháp.
 • Chuyển hàng về kho bãi và dỡ hàng. Xong xuôi thì trả container về đúng nơi quy định cho chủ tàu. Hoặc bạn có thể rút hàng ngay tại cảng nếu thấy thuận tiện hơn.
 • Hoàn tất các loại chi phí phát sinh có liên quan..
Lcl là gì?
Trách nhiệm của các chủ thể liên quan đến việc giao gửi hàng Lcl

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần thiết về Lcl mà bạn nên tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn nắm được tổng quan về hàng Lcl. Đặc biệt là những ai đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *