IATA là gì? Tìm hiểu về Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

IATA là gì? Có vai trò như thế nào trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết.

IATA là gì?

IATA là từ viết tắt của International Air Transport Association – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế là hiệp hội thương mại toàn cầu của các hãng hàng không trên thế giới.

Nhiệm vụ của IATA là dẫn dắt và phục vụ các thành viên, cũng như đại diện cho lợi ích của họ theo cách thúc đẩy ngành vận tải sân bay.

Thông tin cơ bản về IATA

 • Đại diện cho khoảng 260 hãng hàng không hoặc 83% tổng lưu lượng hàng không.
 • Có phạm vi toàn cầu.
 • Các chuyến bay của các thành viên IATA chiếm 83% tổng lưu lượng.
 • Được thành lập tại Havana, Cuba, vào tháng 4 năm 1945.
 • Có 57 thành viên đến từ 31 quốc gia, chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ khi tổ chức này được thành lập lần đầu tiên vào năm 1945. Ngày nay nó có khoảng 260 thành viên đến từ 117 quốc gia ở mọi nơi trên thế giới.
 • Các ưu tiên của tổ chức bao gồm an toàn, bảo mật, môi trường, dịch vụ, đơn giản hóa hoạt động kinh doanh và giúp xây dựng các mối quan hệ trong ngành.
 • Kế hoạch Thanh toán và Lập hóa đơn của IATA đóng vai trò là xương sống tài chính của ngành bằng cách quản lý dòng chảy hơn 270 tỷ đô la được tạo ra hàng năm từ việc bán vé đại lý du lịch cho các hãng hàng không.
IATA là gì?
IATA là gì?

Hồ sơ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

IATA là hiệp hội thương mại được công nhận trên toàn cầu dành cho các hãng hàng không và đã hoạt động hơn 50 năm. Các thành viên của hiệp hội bao gồm cả hãng vận tải hàng hóa và hành khách và nó có văn phòng tại 53 quốc gia trên thế giới.

Tổ chức đã phát triển cùng với ngành du lịch hàng không, hợp tác với ngành để giúp phát triển các tiêu chuẩn, thông lệ và thủ tục để điều chỉnh nó và đảm bảo mức độ dịch vụ nhất quán cho khách hàng. IATA là một tổ chức toàn cầu tầm cỡ với 260 thành viên đến từ hơn 117 quốc gia.

Mang trọng trách bảo vệ người tiêu dùng, IATA đã tham gia vào việc giúp ngành hàng không trở nên bền vững hơn. Tổ chức cung cấp thông tin về các hãng hàng không, một loạt các ấn phẩm và các chương trình đào tạo và công nhận cho những người làm việc trong ngành du lịch.

Ngoài ra, hiệp hội cũng cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như dịch vụ đòi nợ cho các hãng hàng không.

Tiêu chí thành viên của IATA

Chỉ có thể có được Tư cách thành viên IATA với đầy đủ các quyền và đặc quyền sau khi: Đăng ký Kiểm tra An toàn Hoạt động của IATA (IOSA), Đánh giá hành chính bởi Bộ phận Thành viên, Thanh toán tất cả phí đăng ký và hội phí.

Một hãng hàng không phải có tên trong sổ đăng ký IOSA trước khi Tư cách thành viên IATA có thể được chấp thuận.

Sau đó, đơn đăng ký sẽ được gửi kèm theo các tài liệu hỗ trợ sau:

 • Bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận người điều hành hàng không (AOC), có giá trị trong thời hạn tối thiểu sáu tháng, có Tem GỐC, ngày và chữ ký của Cơ quan cấp (không phải công chứng), cùng với Thông số hoạt động do Bang đăng ký cấp, nếu áp dụng.
 • Bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thích hợp, ví dụ như Phòng Thương mại hoặc tương đương. Chứng nhận của một công chứng viên được chấp nhận.
 • Báo cáo tài chính đã được kiểm toán cho hãng hàng không đăng ký và nếu thuộc sở hữu đa số của một công ty khác (bao gồm cả sở hữu nhà nước), thì báo cáo tài chính của công ty chủ sở hữu. Những điều này phải được chứng nhận bởi một kế toán viên được điều hành hoặc công khai. Đối với các hãng hàng không mới, kế hoạch kinh doanh được chuẩn bị bởi một tài khoản điều lệ hoặc công khai đều được chấp nhận.
 • Báo cáo Thường niên của hãng hàng không, hoặc các điều luật của công ty cho thấy cách nó được cấu thành, hoặc hồ sơ hãng hàng không.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm hợp lệ với loại máy bay, số đăng ký cho từng máy bay và thông tin chi tiết tương ứng của cơ quan đăng ký, có giá trị tối thiểu sáu tháng.
 • Số liệu thống kê về lưu lượng truy cập trong hai năm trước đó. Yêu cầu này không áp dụng cho các hãng hàng không mới.
 • Đã xuất bản thời gian biểu / lịch trình, nếu hãng hàng không có lịch trình hoạt động. Đối với các hoạt động không theo lịch trình, một danh sách các điểm đến được yêu cầu.

Nhận định ​​về Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

IATA xuất hiện trên hầu hết các trang web của các hãng hàng không lớn (thường thông qua mã IATA nhận dạng) và cũng có trang Wikipedia riêng.

Tầm quan trọng của tổ chức với tư cách là một hiệp hội thương mại, cũng như sự tham gia trong việc phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp nhất định cho lĩnh vực hàng không. Thực tế là các thành viên của nó chịu trách nhiệm tới 90% lưu lượng hàng không theo lịch trình trên thế giới là một điểm thường xuyên được thực hiện.

Các bài báo trực tuyến về ngành hàng không thường đề cập đến IATA và sự tham gia của IATA trong việc quyết định các vấn đề chính và đưa ra các đề xuất quan trọng, chẳng hạn như quy định kích thước hành lý.

IATA được đề cập trong nhiều bối cảnh, từ quan hệ đối tác quản lý dự án, cho đến quy định của EU. Với tần suất và độ rộng của các báo cáo tin tức đề cập đến IATA, rõ ràng đây là một hiệp hội thương mại năng động, nổi bật và rất có quyền lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.