FOB là gì? Cách tính Giá FOB và trách nhiệm của 2 bên bán và mua

Điều khoản FOB & giá FOB là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ xuất nhập khẩu và trách nhiệm của bên bán và bên mua khi áp dụng điều khoản Incoterm này.

Các thuật ngữ FOB và CIF được sử dụng trong thương mại quốc tế liên quan đến vận chuyển khi hàng hóa đi vào biên giới quốc gia. Các điều khoản này được sử dụng để quyết định thời điểm hàng hóa trở thành tài sản của người mua từ tài sản của người bán và ai là người chịu trách nhiệm về các chi phí và rủi ro liên quan đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Giá FOB là gì? Ý nghĩa của điều khoản FOB

FOB là viết tắt của “free on board” hoặc “frieght on board“, tạm dịch có nghĩa là “miễn phí trên tàu”. FOB là một thuật ngữ thương mại thuộc danh mục Incoterms.

Thuật ngữ FOB được sử dụng trong các giao dịch có phương tiện vận chuyển là tàu biển, tức là việc chuyển hàng hóa có thể bằng đường biển hoặc đường sông.

Cụm từ ‘free on board’ có nghĩa là người bán chịu chi phí và phí tổn để vận chuyển hàng hóa, từ quá trình sản xuất đến khi xếp hàng lên tàu tại cảng xuất xứ.

Sau đó, trách nhiệm đối với hàng hóa được chuyển cho người mua, người phải chịu chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa.

Đơn giản bạn có thể hình dung rằng một kiện hàng hóa được bán theo FOB thì bên bán phải chịu các khoản phí xếp dỡ, lưu kho, thuế quan ở cảng xuất, cho đến khi kiện hàng được đưa lên tàu. Ngay sau đó, khi hàng hóa đã được xếp lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về bên mua, ví dụ như chi phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển, thuế phí ở cảng nhập, … Nếu mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa xảy ra sau khi được xếp lên tàu, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về người mua.

Điều khoản FOB & giá FOB là gì?
Điều khoản FOB & giá FOB là gì?

Giá FOB có ý nghĩa gì?

Để biết giá của một giao dịch được thực hiện theo điều khoản FOB, phải tính đến các yếu tố sau:

  • Giá của hàng hóa, bao gồm nguyên liệu thô, chi phí sản xuất và tỷ suất lợi nhuận.
  • Giá của bao bì và nhãn mác.
  • Giá vận chuyển từ nhà máy sản xuất đến cảng xuất khẩu.
  • Giá bảo hiểm hàng hóa trong quá trình chuyển đến cảng.
  • Chi phí hành chính phát sinh từ việc cấp giấy phép.
  • Các chi phí phát sinh từ cơ quan hải quan.
  • Các khoản phí ngân hàng phát sinh từ thanh toán và chuyển khoản quốc tế.
  • Chi phí cảng & kho bãi, chẳng hạn như sử dụng bến tàu, thang máy hoặc xếp hàng.

FOB khác với CIF như thế nào?

Từ viết tắt CIF tương ứng với cụm từ “Cost insurance and freight” có nghĩa là “tiền hàng, phí bảo hiểm và cước phí”.

Sự khác biệt là trong CIF, chi phí vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa do người bán chịu trách nhiệm, trong khi với điều khoản FOB, những chi phí này do người mua chịu.

Điều này được hiểu rằng trách nhiệm đối với hàng hóa thuộc về người mua khi hàng hóa đến cảng đến.

FOB khác FAS như thế nào?

FAS là từ viết tắt của tiếng Anh “Free alongside ship”, thuật ngữ này được sử dụng trong tiếng Việt là “Giao hàng dọc mạn tàu”.

Sự khác biệt giữa hai điều khoản này là trong FAS, người bán kết thúc nghĩa vụ của mình sau khi đặt hàng hóa lên bến tàu, bên cạnh con tàu. Rủi ro mất mát hoặc hư hỏng trở thành trách nhiệm của người mua tại thời điểm đó.

Trong FOB, việc chuyển giao trách nhiệm này chỉ xảy ra khi hàng hóa đã ở trên tàu.

Nhận định về FOB

Điều quan trọng cần lưu ý là điều khoản FOB có thể được áp dụng cho nhiều loại đơn vị hàng hóa khác nhau, chẳng hạn như công-te-nơ, thùng, bó và các loại khác. Do đó, đây là một trong những điều khoản thương mại quốc tế linh hoạt nhất.

Tuy nhiên, hạn chế duy nhất của FOB là nó không được thực hiện trong bất kỳ phương tiện giao thông nào khác ngoài đường thủy. Trong trường hợp phương tiện đa phương thức, các điều khoản khác sẽ được áp dụng, chẳng hạn như FCA.

FOB cho phép người bán tránh khỏi một số trách nhiệm sau khi hàng hóa được giao. Điều này rõ ràng là có lợi cho các nhà xuất khẩu, vì họ không phải chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu phải chịu trách nhiệm lớn hơn, nhưng điều này khuyến khích họ có khả năng bảo hiểm tốt nhất trước các rủi ro trong quá trình chuyển giao.

Tóm lại, việc sử dụng FOB mang lại lợi ích cho hoạt động vận tải hàng hải và đường sông, cũng như thiết lập các quy tắc rõ ràng giữa người bán và người mua hàng hóa ở cấp độ quốc tế. Nhìn chung, các điều khoản trách nhiệm trong việc ấn định giá FOB khá chặt chẽ, do đó, việc tuân thủ được đảm bảo ở mức tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *