FIATA là gì? Vai trò quan trọng của tổ chức này trong xuất nhập khẩu

FIATA là gì? Đây là tổ chức lớn nhất thế giới trong lĩnh vực vận tải, có vai trò quan trọng trên toàn cầu, chính vì thế một người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu không thể không tìm hiểu.

FIATA là gì?

FIATA là viết tắt của Fédération Internationale des Associations de Transitaires et Assimilés, là tiếng Pháp. Nhưng nghĩa đầy đủ của nó trong tiếng Anh là International Federation of Freight Forwarders Associations.

FIATA là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1926, đại diện cho lợi ích của khoảng 40.000 thành viên, chủ yếu là các công ty giao nhận và hậu cần trên 150 quốc gia.

FIATA  đã tạo ra các tài liệu và biểu mẫu để thiết lập một tiêu chuẩn thống nhất cho các thành viên của họ trên toàn thế giới sử dụng. Các tài liệu FIATA này có uy tín quốc tế xuất sắc và được công nhận là tài liệu của truyền thống và sự tin cậy, Vận đơn FIATA là một trong số đó.

Để vận chuyển hàng hóa, các thành viên FIATA sử dụng các chứng từ dưới đây làm Vận đơn của họ.

 • FBL (Vận đơn vận tải đa phương thức FIATA thương lượng)
 • FWB (Vận đơn vận tải đa phương thức FIATA không thể thương lượng)

Vậy Vận đơn FIATA khác với Vận đơn của hãng vận chuyển hay Vận đơn nội bộ do các đơn vị giao nhận khác phát hành như thế nào?

Về vai trò của vận đơn, vận đơn FIATA thực hiện vai trò tương tự như vận đơn của người giao nhận hoặc người chuyên chở, đó là:

 • Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển
 • Hoá đơn hàng hoá
 • Chứng từ quyền sở hữu hàng hóa

Sự khác biệt chính là vận đơn FIATA có các điều khoản và điều kiện riêng để áp dụng cho các thành viên của họ. Chỉ các thành viên trả phí của FIATA mới được phép sử dụng các vận đơn này một cách hợp pháp và chỉ các thành viên trả phí mới nhận được văn phòng phẩm có biểu tượng Vận đơn FIATA. Nhà giao nhận hàng hóa thành viên có thể tùy chỉnh thêm bằng biểu tượng của riêng họ nhưng luôn giữ cho biểu tượng FIATA hiển thị trên Hóa đơn FIATA, thường là hình mờ.

Vận đơn FIATA chỉ có thể được in và phát hành bởi các hiệp hội hoặc thành viên được FIATA ủy quyền để đảm bảo tính bảo mật của vận đơn. Mọi khiếu nại nhận được đối với các lô hàng theo vận đơn FIATA chỉ có thể được giải quyết nếu thành viên khiếu nại đã đăng ký đầy đủ FIATA.

Vận đơn vận tải đa phương thức FIATA được công nhận trên toàn thế giới. Nó được coi và thừa nhận như một văn bản quyền sở hữu thương lượng phù hợp với Quy tắc thống nhất của Phòng Thương mại Quốc tế.

Hóa đơn FIATA mang biểu tượng của ICC bên cạnh biểu tượng của FIATA và có thể mang biểu tượng của người giao nhận hàng hóa và bất kỳ hiệp hội nào khác mà người giao nhận có thể trực thuộc, như BIFA (Hiệp hội vận tải hàng hóa quốc tế của Anh). Vì FIATA là một tổ chức có uy tín như vậy, nên nhiều kẻ lừa đảo và gian lận sử dụng bất hợp pháp biểu tượng FIATA trên trang web hoặc vận đơn của họ. FIATA khuyến khích các thành viên của họ luôn sử dụng trang web FIATA để xác minh tính xác thực của các giao nhận hiển thị logo FIATA.

Vận đơn FIATA rất hay được đề cập trong Thư tín dụng và hướng dẫn vận chuyển như là chứng từ vận tải được ưu tiên và được Nhóm Ủy ban Ngân hàng ICC công nhận là vận đơn của người chuyên chở. Để phù hợp với quá trình số hóa ngành vận tải hàng hóa, FIATA đã hợp tác với essDOCS để cung cấp cho các thành viên FIATA và khách hàng của họ phiên bản điện tử của Vận đơn FIATA (eFBL). Theo trang web của FIATA , đây là cách giải pháp điện tử của họ sẽ hoạt động:

 

FIATA là gì?
FIATA là gì?

FIATA có bao nhiêu thành viên?

Liên đoàn các hiệp hội giao nhận quốc tế (FIATA) có 108 hiệp hội thành viên và khoảng 40000 thành viên cá nhân đại diện cho hơn 40 nghìn công ty vận chuyển và hậu cần từ khắp nơi trên thế giới.

Cơ quan hành chính chính của FIATA là Đại hội đồng, có nhiệm vụ thông qua các nghị quyết chỉ định công việc của tổ chức và giám sát tiến trình của tổ chức.

FIATA có Tư cách tham vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc, Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, và Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế.

Sứ mệnh của FIATA

FIATA có 5 mục tiêu chính:

 1. Thống nhất lĩnh vực giao thông vận tải trên toàn thế giới.
 2. Đại diện, thúc đẩy và bảo vệ hoạt động kinh doanh của ngành thông qua công việc với tư cách là cố vấn hoặc chuyên gia trong các cuộc họp mặt của các công ty vận tải quốc tế.
 3. Làm quen với các công ty thương mại và công nghiệp với các dịch vụ giao nhận (truyền bá thông tin, phân phối các ấn phẩm).
 4. Thống nhất và nâng cao chất lượng dịch vụ của người giao nhận (xây dựng và phổ biến các chứng từ vận chuyển thống nhất và các điều kiện thương mại tiêu chuẩn).
 5. Hỗ trợ đào tạo nhân viên giao nhận, giải quyết các khó khăn với bảo hiểm trách nhiệm và các công cụ thương mại điện tử (trao đổi dữ liệu điện tử, mã vạch).

Công việc của FIATA hỗ trợ toàn bộ ngành bằng cách đại diện cho các thành viên và thúc đẩy các giải pháp thương mại khác nhau. Các tài liệu do tổ chức phát triển là nguồn thông tin có giá trị về các chính sách và luật pháp quốc tế điều chỉnh ngành vận tải biển và hậu cần. Nhóm cũng giải quyết việc chuẩn bị đánh giá cho các tổ chức quốc tế.

Một yếu tố quan trọng không kém trong sứ mệnh của FIATA là hợp tác với các công ty vận tải quốc tế, vận tải hàng hóa và thương mại thế giới. Trong số các nhóm đó có Phòng Thương mại Quốc tế, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế , Liên minh Đường sắt Quốc tế, Liên minh Vận tải Đường bộ Quốc tế, Tổ chức Hải quan Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chứng từ vận tải FIATA

 • FFI (Hướng dẫn chuyển tiếp FIATA)
 • FCR (Giấy chứng nhận của đơn vị giao nhận FIATA)
 • FCT (Chứng chỉ Vận tải của Công ty Giao nhận FIATA)
 • FWR (Biên nhận kho FIATA)
 • SDT (Chứng nhận của Người gửi hàng FIATA về Hàng hóa Nguy hiểm)
 • SIC (Chứng nhận trọng lượng đa phương thức của Người gửi hàng FIATA)
 • FWB (Vận đơn vận tải đa phương thức FIATA không thương lượng)
 • FBL (Vận đơn vận tải đa phương thức FIATA có thể thỏa thuận)

FIATA được công nhận bởi nhiều tổ chức chính phủ, cơ quan chính quyền, các tổ chức quốc tế tư nhân trong ngành vận tải và hậu cần. Trong số đó có Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Đường sắt Quốc tế (UIC), Liên minh Vận tải Đường bộ Quốc tế (IRU), Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Thương mại Thế giới. Tổ chức (WTO).

Vận đơn FIATA được công nhận rộng rãi bởi các ngân hàng, hãng tàu, tổ chức thương mại, v.v. và là một trong những tài liệu đáng tin cậy nhất cho người giao nhận và khách hàng của họ.

Do đó, đối với các nhà giao nhận, họ nên đăng ký với một trong các hiệp hội giao nhận được công nhận với FIATA để được hưởng các đặc quyền, lợi ích và sự bảo vệ mà cơ quan / tài liệu truyền thống này cung cấp.

Các nhà giao nhận sử dụng các chứng từ này làm tăng tính chắc chắn của việc thu được lợi nhuận và sự an toàn của các sản phẩm được vận chuyển. Có được kết quả như vậy là nhờ FIATA giám sát việc sử dụng hợp lý chúng, cả trực tiếp và thông qua các thành viên của những quốc gia nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *