Exw là gì? Trách nhiệm cơ bản của bên bán và bên mua

Exw là gì? Tổng quan giới thiệu về điều khoản Exw, cùng trách nhiệm cơ bản của bên bán và bên mua.

Exw là gì?

Về cơ bản, Exw là khái niệm chỉ một điều khoản trong bộ quy tắc thương mại quốc tế Incoterms 2020. Exw là tên viết tắt của Ex work, nghĩa là Giao hàng tại xưởng. Exw thường xuất hiện trong các hồ sơ dưới dạng Exw + nơi giao hàng và phiên bản Incoterm. Exw áp dụng cho hầu hết các hình thức vận tải như vận tải trong nước, vận tải đường thuỷ, đường bộ, đường hàng không,…

Exw là gì?
Exw là gì?

Theo như điều khoản Exw, bên bán và bên mua sẽ được đảm bảo những quyền lợi trong việc lưu thông hàng hoá. Đi kèm với đó là trách nhiệm của mỗi bên trong việc vận chuyển hàng hoá của mình. Bên bán phải có nghĩa vụ bàn giao hàng hoá. Còn lại, vấn đề vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá,.. là trách nhiệm thuộc về bên mua.

Trách nhiệm của mỗi bên trong Exw

Như đã đề cập ở bên trên, trong việc vận chuyển hàng hoá, mỗi bên sẽ có một trách nhiệm nhất định để đảm bảo quá trình này được hoàn tất. Bên bán và bên mua sẽ có những nghĩa vụ khác nhau, cụ thể như sau:

Trách nhiệm của bên bán hàng theo điều khoản Exw

  • Lên đơn cho hàng hoá theo đúng hợp đồng, đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Không những thế, những hồ sơ, chứng từ liên quan đến mặt hàng vận chuyển cũng phải được cung cấp bởi bên giao hàng.
  • Chịu trách nhiệm về thời gian giao hàng, bao gồm việc xác nhận thời gian với người đại diện của bên mua và giao hàng đúng thời gian đã thoả thuận.
  • Thực hiện các thủ tục khai báo hàng hoá tại cơ quan vận chuyển, đồng thời cung cấp thông tin cho bên mua trong việc làm thủ tục vận chuyển hàng hoá.
  • Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước khi đơn hàng được chuyển đi. Theo đó, mọi rủi ro và chi phí phát sinh trong quá trình chuẩn bị hàng, lên đơn, bàn giao cho cơ quan vận chuyển sẽ được chịu trách nhiệm bởi bên bán và không liên quan tới bên mua.
  • Chỉ nhận bốc hàng lên phương tiện vận tải khi được yêu cầu. Theo điều khoản Exw, bên bán chỉ có nghĩa vụ bốc hàng lên xe khi điều này đã được thoả thuận rõ ràng trong hợp đồng mua bán của hai bên.

Exw là gì?

Trách nhiệm của bên mua hàng theo điều khoản Exw

  • Nhận hàng theo đúng hợp đồng đã thoả thuận. Trong điều khoản Exw, người đại diện của bên mua hàng phải có nghĩa vụ đến nhận hàng tại điểm vận chuyển, đúng thời gian và địa điểm như đã được thông báo bởi bên gửi hàng.
  • Thanh toán hoá đơn hàng. Tuỳ theo hình thức thanh toán đã quy định trong hợp đồng vận chuyển mà người mua sẽ phải chuyển tiền bằng giá trị đơn hàng. Mọi trường hợp không thanh toán tiền sẽ bị xử phạt theo đúng pháp luật và các điều khoản trong bộ luật thương mại.
  • Chịu mọi chi phí phát sinh sau khi lô hàng được bàn giao tại cơ sở của người bán. Theo đó, điều khoản Exw quy định các rủi ro và phí làm thủ tục giấy tờ, thông quan, xuất nhập khẩu,…sẽ được đảm bảo bởi bên mua. Cơ quan mua hàng có trách nhiệm thanh toán các loại hoá đơn vận chuyển và chi phí bảo hiểm hàng hoá. Ngoài ra, tuỳ theo thoả thuận trong hợp đồng mà hai bên sẽ có sự phân chia nghĩa vụ khác đi trong việc vận chuyển hàng hoá.

Exw là gì?

Như vậy, nhìn chung, điều khoản Exw có sự quy định rõ ràng về trách nhiệm của bên bán và bên mua trong việc vận chuyển hàng hoá. Nhờ có Exw mà việc lưu thông hàng hoá diễn ra thuận tiện và minh bạch hơn, tránh các trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn trách nhiệm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Exw. Có thể thấy đây là một điều khoản quan trọng, cần được nắm rõ bởi cả bên bán và bên mua. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã trả lời được câu hỏi Exw là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *