ETA và ETD là gì trong xuất nhập khẩu? Điểm giống và khác nhau

ETA và ETD là gì trong xuất nhập khẩu? Tìm hiểu về ý nghĩa và điểm giống / khác nhau giữa 2 thuật ngữ chuyên nghành.

Trong vận tải hàng hải, thường rất khó xác định chính xác thời gian đến hoặc thậm chí là thời gian tàu rời cảng. Điều này là do nhiều yếu tố mà tàu tiếp xúc trong hành trình trên biển. Vì lý do này, các chữ viết tắt ETA và ETD đã được tạo ra, cung cấp ngày tháng gần đúng của hành trình con tàu.

ETA là gì?

ETA là từ viết tắt của Estimated / Expected Time of Arrival (tạm dịch Thời gian đến dự kiến) – ngày dự kiến ​​tàu vào cảng.

ETD là gì?

ETD là viết tắt của cụm từ Estimated / Expected Time of Departure (tạm dịch Thời gian khởi hành dự kiến) – ngày dự kiến ​​tàu rời cảng.

Thời gian đến dự kiến ​​(ETA) có nghĩa là gì?

Thời gian đến nơi ước tính (ETA) là khoảng thời gian mà một phương tiện cụ thể đến đích. Nó là một thuật ngữ vận tải xác định thời gian còn lại mà một số máy bay, ô tô, tàu thuyền hoặc dịch vụ khẩn cấp sẽ đến đích. Do đó, theo thuật ngữ đơn giản, nó thông báo cho khách hàng về thời gian mà lô hàng có thể đến nơi nhận theo dự kiến. Do đó, thuật ngữ này chủ yếu nhằm mục đích thông báo về thời gian vận chuyển theo kế hoạch của hàng hóa, trước khi hàng hóa đến đích.

ETA và ETD là gì trong xuất nhập khẩu?
ETA và ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

Ví dụ về việc sử dụng ETA

ETA cũng được sử dụng một cách ẩn dụ trong các tình huống không liên quan đến việc vận chuyển vật chất hàng hóa, mà là một mô tả ước tính về thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, chữ viết tắt ETA không chỉ được sử dụng cho vận tải hàng hải. Ví dụ: một chuyến bay có thể được tính toán dựa trên tốc độ ETA mà máy bay đã bay quãng đường đã đi cho đến nay. Khoảng cách còn lại được chia cho tốc độ đã đo trước đó để ước tính thời gian đến gần. Phương pháp cụ thể này không tính đến bất kỳ sự kiện bất ngờ nào (chẳng hạn như hướng gió mới) có thể xảy ra trên đường đến đích.

Nó cũng thường được sử dụng trong môi trường kinh doanh. Đối với nhà nhập khẩu, kiến ​​thức về ETA của sản phẩm là rất quan trọng. Ví dụ, người quản lý công ty muốn biết ETA của các nhiệm vụ do cấp dưới của mình thực hiện và nhà tư vấn thông báo cho khách hàng về ETA của các dự án của mình. Trong khoa học máy tính, ETA được sử dụng cho các tính toán được thực hiện bởi một chương trình máy tính. Bên cạnh đó, các dịch vụ khẩn cấp cung cấp cho bệnh nhân hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe thông tin về thời gian đến dự kiến ​​của họ để họ chuẩn bị đầy đủ để tham gia vào chiến dịch cứu hộ.

Thời gian khởi hành dự kiến ​​(ETD) có nghĩa là gì?

Trong trường hợp vận chuyển, ETD cung cấp thông tin về ngày lô hàng rời cảng biển hoặc sân bay đã đề cập trước đó. Nhờ đó, đại lý giao nhận thu thập bưu kiện hoặc khách hàng có thể theo dõi tình trạng của bưu kiện.

Ví dụ về trường hợp sử dụng ETD

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của ETA là giao thông công cộng, trong đó chuyển động của tàu hỏa, xe buýt, máy bay có thể được sử dụng để tạo ra thời gian đến ước tính tùy thuộc vào thời gian biểu tĩnh hoặc các phép đo lưu lượng giao thông. Do đó, nó thường được gắn với khái niệm ETD – thời gian khởi hành ước tính, đóng vai trò bổ sung cho thông tin vận tải. Qua đó cho biết thời gian khởi hành dự kiến. Thông tin này thường được hỗ trợ bởi hệ thống thông tin hành khách như một phần của hệ thống giao thông thông minh tích hợp.

ETA và ETD: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt giữa ETA so với ETD là ETA là thời gian đến ước tính và ETD là thời gian ước tính khởi hành hoặc thời gian bắt đầu giao hàng ước tính. ETA luôn đề cập đến thời gian một phương tiện vận tải hoặc tàu sẽ đến điểm đến cuối cùng của nó, trong khi ETD cũng là một mốc thời gian, nhưng là thời điểm bắt đầu xuất phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.