CMR là gì trong lĩnh vực vận tải hàng hoá?

Ngày nay, CMR là một từ thông dụng trong ngành giao nhận hàng hóa và hậu cần . Còn được gọi là phiếu gửi hàng CMR, Đây là một thỏa thuận quốc tế nhằm kiểm soát lưu lượng hàng hóa đường bộ. Công ước, cố gắng duy trì những khó khăn pháp lý liên quan đến vận tải hàng hóa đường bộ, đã được hầu hết các nước châu Âu phê chuẩn. Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Công ước CMR, lịch sử của nó và cách hoàn thành nó cho các quy trình vận chuyển trên đường bộ.

CMR trong ngành Logistics là gì?

CMR là từ viết tắt của “Convention on the Contract for the International Carriage of Goods Wholly or Partly by Road” – là một hiệp ước của Liên hợp quốc thiết lập các quy tắc quốc tế về vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.

Có thể hiểu đơn giản CMR là hợp đồng vận chuyển tiêu chuẩn quốc tế đối với hàng hóa được giao bằng đường bộ. Trên thực tế, nó là một phiếu gửi hàng thay thế các điều khoản và điều kiện của các doanh nghiệp cá nhân bằng một bộ tiêu chuẩn về vận chuyển và các yêu cầu về trách nhiệm pháp lý.

Công hàm xác nhận rằng hàng hoá đã được nhận bởi người vận chuyển (tức là người kinh doanh vận tải đường bộ) và người buôn bán và người vận chuyển đã giao kết hợp đồng vận chuyển.

CMR cung cấp khuôn khổ pháp lý cho việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ. Nó thiết lập các quy tắc và quy định liên quan đến trách nhiệm của người chuyên chở, người gửi hàng và người nhận hàng. CMR cũng đặt ra giới hạn trách nhiệm đối với người vận chuyển trong trường hợp mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa.

Công ước bao gồm việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ. Điều này bao gồm vận chuyển hàng hóa giữa hai điểm trong một quốc gia và vận chuyển hàng hóa giữa hai địa điểm ở các quốc gia khác nhau.

CMR là gì?
CMR là gì?

Lịch sử của CMR

Hiệp định được ký kết dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc vào năm 1956. Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ là một trong số các quốc gia sáng lập. Tạm thời, thỏa thuận đã được ký kết bởi tất cả các nước châu Âu, nhiều quốc gia Trung Á và Trung Đông, và hai quốc gia châu Phi (Maroc và Tunisia). Năm mươi tám tiểu bang đã phê chuẩn nó kể từ tháng 1 năm 2022.

CMR hoạt động như thế nào?

Người gửi và người vận chuyển đều phải ký vào các bản sao của giấy tờ vận chuyển này. Bản sao đầu tiên được trao cho người gửi để xác minh rằng các mặt hàng đã được chuyển đến người vận chuyển. Hàng hóa được đính kèm với các bản sao khác của phiếu gửi hàng cho đến khi chúng được chuyển đến địa điểm dỡ hàng. Người nhận xác nhận đã nhận hàng và giao vận đơn CMR đã ký hiệu cho người vận chuyển để làm bằng chứng rằng hàng hóa đã được giao. CMR cũng điều chỉnh trách nhiệm thiệt hại do vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *