Bill of lading là gì? Chức năng và vai trò của vận đơn đường biển (B/L)

Bill of lading là gì? Tìm hiểu chi tiết về y nghĩa, chức năng và vai trò của vận đơn (BL, BoL) trong lĩnh vực xuất nhập khẩu & logistics.

Những người làm trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu thường sẽ bắt gặp thuật ngữ Vận đơn hoặc các chữ viết tắt của nó – BL, BoL hoặc B / L – trong quá trình làm việc của họ.

Vận tải đường bộ, đường biển và đường hàng không là các phương thức sử dụng vận đơn. Giống như vận đơn nội địa đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường sắt, vận đơn trong vận tải biển ghi lại hàng hóa mua bán đã nhận trên tàu. Là chứng từ xác lập thỏa thuận giữa người gửi hàng và công ty vận tải về việc vận chuyển hàng hóa. Công ty Vận tải (người vận chuyển) cấp những hồ sơ này cho người gửi hàng.

Thường có hai loại vận đơn là Vận đơn nội bộ và Vận đơn chủ. Vận đơn đường biển chỉ ra một người chuyên chở cụ thể mà qua đó hàng hóa đã được đưa đến điểm đến cuối cùng và các điều kiện để vận chuyển lô hàng đến điểm đến cuối cùng của nó.

Bill of lading - Vận đơn là gì?
Bill of lading – Vận đơn là gì?

Tầm quan trọng của Vận đơn (Bill of lading)

Người vận chuyển không cần phải nộp tất cả các bản gốc trước khi giao hàng. Do đó, người xuất khẩu phải giữ quyền kiểm soát đối với toàn bộ các bản gốc cho đến khi việc thanh toán được thực hiện, hối phiếu đòi nợ được chấp nhận hoặc một số đảm bảo khác cho việc thanh toán đã được thực hiện.

Vận đơn rất quan trọng khi thực hiện các chuyến hàng để di chuyển hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa từ điểm này hoặc trung tâm phân phối đến điểm khác. Một mặt, nó là hợp đồng giữa người vận chuyển và người gửi hàng để vận chuyển hàng hóa, mặt khác, nó được coi như một biên lai do người vận chuyển cấp cho người gửi hàng.

Do đó, vận đơn được coi là chứng từ pháp lý cung cấp tất cả các chi tiết quan trọng để người gửi hàng và người vận chuyển có thể tiến hành thuận tiện việc vận chuyển hàng hóa qua các quốc gia hàng hải khác nhau và lập hóa đơn một cách chính xác.

Bản chính của vận đơn được cung cấp cho người chuyên chở, và bản sao của vận đơn đó cũng phải được ghi cho cước đóng gói.

Bill of lading - Vận đơn mẫu
Bill of lading – Vận đơn mẫu

Vận đơn thương lượng và không thương lượng?

Vận đơn thương lượng:  Trong loại vận đơn này, hướng dẫn rõ ràng được cung cấp để giao hàng cho bất kỳ ai sở hữu bản chính của vận đơn, có nghĩa là quyền sở hữu và quyền kiểm soát hàng hóa. Trong loại vận đơn này, người mua / người nhận hoặc đại lý của họ phải lấy và xuất trình một bản chính của vận đơn tại cảng dỡ hàng. Nếu không có bản sao hóa đơn gốc, cước phí sẽ không được phát hành.

Vận đơn không thương lượng:  Loại vận đơn này cố định một người nhận hàng cụ thể / tên của người nhận mà hàng miễn phí sẽ được vận chuyển và giao hàng cho họ. Tuy nhiên, bản thân nó không phục vụ chủ sở hữu hàng hóa. Theo hóa đơn này, người nhận / người mua được chỉ định có thể yêu cầu hàng hóa bằng cách xác nhận danh tính của họ.

Mục đích của Vận đơn

Chứng từ vận đơn được hiểu là chứng từ vận tải, bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Vận đơn chuyển nhượng có các phẩm chất pháp lý sau:

 • Nó đóng vai trò như một bằng chứng cho hợp đồng vận chuyển bao gồm các điều khoản và điều kiện mà việc vận chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện.
 • Nó thể hiện một biên lai xác nhận rằng người vận chuyển đã nhận hàng hóa theo hợp đồng và hàng hóa được nhận trong tình trạng tốt.
 • Đây là một chứng từ quyền sở hữu cho phép bán hàng hóa trong quá trình vận chuyển và huy động tín dụng tài chính.
 • Hầu hết các hệ thống địa phương và quốc tế không coi vận đơn là chứng từ tiêu đề. Nó cung cấp quyền được giao cho người chiếm hữu.

Nội dung của Vận đơn hàng hóa

Vận đơn bao gồm các chi tiết sau:

 • Tên đầy đủ và địa chỉ chính thức của người nhận và người gửi hàng.
 • Số đơn đặt hàng, số tham chiếu / hóa đơn hoặc số tham chiếu đặc biệt, và các chỉ dẫn đặc biệt để giúp người gửi hàng và Người nhận hàng xuất hàng để nhận hàng hoặc được chấp nhận khi giao hàng.
 • Ngày nhận hàng đóng vai trò như một tham chiếu để theo dõi hàng hóa.
 • Mô tả các mặt hàng bao gồm số lượng đơn vị được vận chuyển, hạng hàng hóa của NMFC, trọng lượng và kích thước của sản phẩm, và tính chất của hàng hóa được vận chuyển, tức là hàng nguy hiểm, v.v.
 • Nếu hàng hóa nguy hiểm, Bộ Giao thông vận tải sẽ gắn thẻ chỉ định vật liệu nguy hiểm và nó được trích dẫn trên hóa đơn để tuân theo các quy tắc và yêu cầu cụ thể khi vận chuyển.
 • Các chi tiết đóng gói bao gồm thùng, pallet, thùng carton, thuốc, thùng phuy, v.v.
 • Bất kỳ lưu ý hoặc hướng dẫn đặc biệt nào cho người vận chuyển.

Vận đơn điện tử

Với sự hiện đại hóa của toàn bộ ngành vận tải biển, vận đơn cũng được hiện đại hóa thành vận đơn điện tử để giải quyết các vấn đề xảy ra khi sử dụng vận đơn giấy theo phiên bản mới nhất của Nhóm Hội P&I Quốc tế. Vấn đề gặp phải khi sử dụng vận đơn giấy là:

– Hóa đơn giấy sử dụng vận đơn in vừa tốn kém chi phí.

– Hóa đơn phải được chuyển phát nhanh, làm tăng  thời gian và chi phí.

– Sự chuyển động chậm chạp của vận đơn giấy.

– Người vận chuyển có nghĩa vụ giải phóng hàng hóa khi xuất trình vận đơn gốc, điều này sẽ làm chậm quá trình nếu không nhận được kịp thời.

– Vận đơn giấy có thể bị giả mạo, việc giao nhận hàng hóa bằng vận đơn giả mạo sẽ dẫn đến thất thoát lớn.

Ưu điểm của Vận đơn điện tử

 • Vì không có giấy tờ liên quan, nó tiết kiệm chi phí giấy cũng như chi phí liên quan đến việc gửi giấy đến một điểm đến khác bằng chuyển phát nhanh
 • Vận đơn điện tử có thể được truyền ngay lập tức trên toàn thế giới khi có kết nối internet, cho phép giao dịch nhanh chóng và dễ dàng chuyển quyền sở hữu trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Nếu bất kỳ sửa đổi nào được yêu cầu trong vận đơn, chúng có thể được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí so với hệ thống vận đơn bằng giấy.
 • Nếu hệ thống vận đơn điện tử được rút ra một cách chính xác, chẳng hạn như giới thiệu các thử nghiệm kiểm toán, mã PIN, chữ ký điện tử… thì sẽ rất khó để thực hiện hành vi gian lận.

Các câu hỏi thường gặp

1. Mục đích của vận đơn là gì?

Vận đơn là hợp đồng do công ty vận tải cấp cho người gửi hàng với số lượng, chủng loại và quy định địa điểm vận chuyển hàng hóa. Nó cũng là một biên nhận của lô hàng và tránh hàng hóa bị cướp trong khi vận chuyển.

2. Ai chịu trách nhiệm về vận đơn?

Nó là một văn bản pháp lý do người vận chuyển cấp cho người gửi hàng. Nó phải có chữ ký của đại diện được ủy quyền từ người vận chuyển, người gửi hàng và người nhận hàng.

3. Mục đích chính của vận đơn chủ / MBL là gì?

MBL do người vận chuyển phát hành và đại diện cho hợp đồng pháp lý để vận chuyển hàng hóa từ điểm đến này đến điểm đến khác. Sau khi người vận chuyển nhận được hàng hóa, người vận chuyển sẽ cấp chứng từ cho bên đặt hàng, người giao nhận hàng hóa hoặc người gửi hàng.

4. Vận đơn được phát minh khi nào?

Theo các nhà nghiên cứu và sử học, những vận đơn sớm nhất có từ Tây Ban Nha vào năm 1544. Trước khi bắt đầu du lịch bằng đường hàng không, người bán sẽ gửi hàng cho người mua ở xa bằng đường thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.