Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng ?

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng ?

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng ?

  • 08 Feb, 2020

Chào văn phòng luật sư ĐMS! Hồ sơ, thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng, loại 04 chỗ ngồi từ nước ngoài về Việt Nam ? văn phòng luật sư có thể tư vấn pháp lý về nội dung này ?

Chào bạn!

Nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng phải đảm bảo điều kiện không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km (mười nghìn), đồng thời, ô tô nhập khẩu không phải là loại có tay lái nghịch (tay lái bên phải), ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi kết cấu (Mục II Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006).

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng, ngoài bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu theo quy định, phải nộp 1 trong 3 chứng từ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký.

b) Giấy chứng nhận lưu hành.

c) Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Giấy hủy Giấy chứng nhận lưu hành.

Giấy chứng nhận quy định tại điểm a, b, c nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ôtô được đăng ký lưu hành cấp (Điểm 1 Mục III Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA).

Hồ sơ, thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô được thực hiện theo quy định tại Điều 16, Điều 18 Điều 19 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

Nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh (Điểm 3 Phần III của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA).

Hiện nay, có thêm Cảng quốc tế Vũng tàu, theo Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BGTVT-BTC ngày 14/06/2010.

Thương nhân nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

– Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

– Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân (Điều 1 Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011).

Như vậy, bạn có thể tham khảo nội dung các quy định của pháp luật và áp dụng cho phù hợp đối với trường hợp của mình./.

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng

  Văn phòng luật sư ĐMS
Giám đốc
(Đã duyệt)
Luật sư Đỗ Minh Sơn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Xuất Nhập Khẩu