Thủ tục thông quan đồ chơi tình dục

Thủ tục thông quan đồ chơi tình dục

Câu hỏi yêu cầu tư vấn – hỗ trợ

NHẬP KHẨU ĐỒ CHƠI TÌNH DỤC TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Anh Hoàng Anh Minh Đăng đã gửi tới Luật Trung Tín câu hỏi như sau: “ Một số quốc gia trên thế giới công nhận đồ chơi tình dục là một trong những mặt hàng được phép kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, thông qua quá trình tìm hiểu, tôi vẫn chưa thấy ở Việt Nam có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về đồ chơi tình dục cũng như thủ tục nhập khẩu đồ chơi tình dục. Tôi nhận thấy đầy là mặt hàng khá nhạy cảm nên tôi vẫn rất băn khoăn liệu rằng ở Việt Nam thì có được kinh doanh hay không? Vì vậy tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của văn phòng về trường hợp này”. 

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Anh Minh Đăng đã gửi yêu cầu tư vấn đến văn phòng chúng tôi. Về trường hợp của anh, chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ các quy định của pháp luật có liên quan. Cũng đúng như nhận định của anh, mặt hàng khá nhạy cảm và hiện giờ Việt Nam không có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về vấn đề này.

Đã có rất nhiều người có sự quan tâm như anh Minh Đăng. Và chúng tôi quyết định đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, ít nhất cũng phải ở mức độ thông tin tối thiểu nhưng sẽ phải có câu trả lời một cách cụ thể, rõ ràng để một số cá nhân nắm bắt và có những quyết sách phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Hành vi bị cấm khi sử dụng quản lý đất đai theo luật định

Quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu đồ chơi tình dục

Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định số 4891/TCHQ-GSQL về việc thủ tục nhập khẩu đồ chơi tình dục ( Sextoy) theo dạng hành lý, quà biếu, quà tặng. Theo đó, đồ chơi tình dục thuộc mặt hàng bị hạn chế kinh doanh tại Việt Nam. Mà theo Luật đầu tư 2020, ở khoản 2 Điều 9 sẽ thuộc dạng: “Ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường”.

nhập khẩu đồ chơi tình dục

Hiện nay, đồ chơi tình yêu ( tình dục) bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Bao hàm nội dung của công văn 4891 thì các sản phẩm đồ chơi tình dục sẽ:

  • Buộc phải giữ ở kho hải quan rồi sau đó trả lợi cho người nhập cảnh trước đó thực hiện thủ tục tái xuất;
  • Người nhập cảnh buộc phải làm đơn “từ chối nhận hàng kể cả khi là hàng ở dạng hành lý, là quà biếu hay quà tặng thì buộc phải trả;
  • Buộc phải tiêu hủy sau khi được giữ tại kho hải quan nhưng quá thời hạn người nhập cảnh không làm đơn từ chối nhận.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến quy định về nhập khẩu đồ chơi tình dục. Theo đó, mặt hàng này sẽ chưa được kinh doanh tại Việt Nam. Việc nỗ lực nhập khẩu lậu và kinh doanh mặt hàng này tại thị trường Việt Nam là vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm: Mua ô tô chậm đăng ký bị xử phạt bao nhiêu tiền theo nghị định 100/2019

Trả lời công văn số 2456/HQHCM-GSQL ngày 07/9/2011 của CụcHải quan thành phố Hồ Chí Minh về việc nêu tại trích yếu; thực hiện chỉ đạo củaBộ Tài chính, Tổng cục Hải quan hướng dẫn Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minhthực hiện như sau:

1. Căn cứ nội dung tại Điều 4, Điều 5 và điểm 6 Phụ lục INghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính phủ Quy định chi tiết LuậtThương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinhdoanh có điều kiện, đề nghị Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh không giải quyếtthủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng đồ chơi tình dục (Sextoy).

2. Trường hợp người nhập cảnh có mặt hàng nêu trên tronghành lý mang theo người, đề nghị Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh căn cứ quyđịnh tại khoản 2, khoản 3 Điều 4 Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 01/7/2002 củaChính phủ, yêu cầu người nhập cảnh tạm gửi mặt hàng đó vào kho của Chi cục Hảiquan cửa khẩu và trả lại cho người nhập cảnh khi xuất cảnh. Trong thời hạn tạmgửi (180 ngày), nếu người nhập cảnh có văn bản từ bỏ hàng hóa nêu trên hoặc quáthời hạn tạm gửi nhưng người nhập cảnh không nhận lại thì Chi cục trưởng Chicục Hải quan cửa khẩu tổ chức tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp người nhập cảnh có mặt hàng nêu trên tronghành lý gửi trước / gửi sau chuyến đi hoặc mặt hàng nêu trên được gửi theo dạngquà biếu, quà tặng, đề nghị Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu ngườinhập cảnh / người nhận thực hiện thủ tục tái xuất mặt hàng nêu trên tại Chi cụcHải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu. Nếu người nhập cảnh có văn bản từ bỏ, ngườinhận có văn bản từ chối nhận hàng thì Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩutổ chức tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan trả lời nội dung trên để Cục Hải quanthành phố Hồ Chí Minh biết và thực hiện./.

Lĩnh vực: Chính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu
Tiêu đề: Về nhập khẩu đồ chơi tình dục/búp bê tình dục
Câu hỏi: Chào quý cơ quan hải quan,

Mình muốn hỏi quý cơ quan, theo luật xuất nhập khẩu hiện nay thì Việt Nam có cho phép nhập khẩu các loại hình đồ chơi tình dục/búp bê tình dục hay không?

Mình cảm ơn.

Thời gian gửi: 24/12/2016 4:56 AM
Nội dung trả lời
Đơn vị phụ trách: Phòng QLGD&TTĐT
Thời gian trả lời: 16/02/2017
Tệp nội dung trả lời:
Nội dung trả lời:

​Vướng mắc của doanh nghiệp, Bộ phận tư vấn Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Hải quan có ý kiến trao đổi như sau:

Theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính Phủ Hướng dẫn Luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.
Theo đó mặt hàng đồ chơi tình dục/Búp bê tình dục được cho vào danh mục mặt hàng “Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử)…” cấm kinh doanh tại phụ lục I kèm theo Nghị định này.
Tại khoản 1) – điều 5 nêu rõ “Nghiêm cấm thương nhân và tổ chức, cá nhân khác thực hiện các hoạt động có liên quan đến thương mại tại Việt Nam kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh…”
Tổng cục Hải quan cũng đã có các văn bản chỉ đạo cục Hải quan địa phương không giải quyết thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng đồ chơi tình dục (sextoy).

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh mang mặt hàng này trong hành lý mang theo người thì cơ quan hải quan phải yêu cầu tạm gửi vào kho của hải quan và sẽ trả lại khi hành khách xuất cảnh.

Nếu mặt hàng này có trong hành lý gửi (trong, trước và sau chuyến đi), gửi theo dạng quà biếu, quà tặng thì người nhập cảnh phải làm thủ tục tái xuất hoặc có văn bản từ bỏ, sau đó cơ quan hải quan sẽ tổ chức tiêu huỷ.

Doanh nghiệp có thể tham khảo văn bản trên tại mục THƯ VIỆN PHÁP LUẬT trên Cổng Thông tin điện tử Hải quan – Tổng cục Hải quan địa chỉ www.customs.gov.vn hoặc liên hệ với cơ quan Hải quan nơi bạn đọc dự định làm thủ tục hải quan hoặc cơ quan hải quan nơi gần nhất để được hỗ trợ.
Bộ phận tư vấn Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Hải quan thông báo để doanh nghiệp biết./.
Trân trọng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Xuất Nhập Khẩu