Thủ tục nhập khẩu thịt bò úc THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT ĐÔNG LẠNH (THỊT BÒ, THỊT GÀ)

Thủ tục nhập khẩu thịt bò úc THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT ĐÔNG LẠNH (THỊT BÒ, THỊT GÀ)

 • Để Làm Thủ tục hải quan nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Mỹ và Úc vào Việt Nam thì các bạn nên tham khảo thông tư Số: 25/2016/TT-BNNPTNT về QUY ĐỊNH VỀ KIỂM DỊCH ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN CẠN.
 • Nhưng trước tiên bạn muốn nhập khẩu mặt hàng này thì đầu tiên mình nên kiểm tra đối tác của mình đã có mã code nhập khẩu tại nước Việt Nam chưa ? nếu họ có rồi thì mình mới được phép nhập khẩu? và việc kiểm tra mã code thì các bạn nên vào trang web: http://thutucxuatnhapkhau.net/ (mình đã down về hết tất cả các danh sách công ty update tới tháng 10/2016). Mã code này cực kỳ quan trọng nhé các bạn.
 • Sau khi đã kiểm tra mã code ok xong hết rồi thì mình bắt đầu xin phép kiểm dịch động vật trên cạn theo thông tư số 25/2016/tt-bnnptnt, tùy mặt hàng mà bạn nhập về thì bạn sẽ chọn cho mình mẫu đăng ký phù hợp, ở đâu mình nhập khẩu thịt bò thì mình chọn Mu 19 Phụ lục V. Doanh Nghiệp điền đầy đủ thông tin của mình vào Mẫu + Giấy Phép Kinh Danh + Giấy Healthy của nước xuất khẩu. khi đã có 3 hồ sơ này rồi thì mình sẽ tiến hàng xin giấy phép ở cục thú y bằng cách gửi hồ sơ ra HN.
 • Thời gian trả kết quả đồng ý cho phép nhập khẩu là 5 ngày làm việc, nếu Dn khai sai hay không đúng thì sẽ được phản hồi qua email hay gửi thư trở lại và Dn sẽ gửi lại bộ mới. (nếu làm có kn thì 1 phát là ok)

  Hiện nay, các nhà hàng, quán ăn ở Việt Nam chúng ta có thể dể dang bắt gặp nào là thịt bò Úc, thịt bò Mỹ,…ngoài ra còn có thịt gà nhập khẩu, cá và mực đông lạnh nhập khẩu. Nhưng để đưa được các loại thực phẩm đó về Việt Nam thì làm thế nào? Thủ tục nhập khẩu ra làm sao? Thuế nhập khẩu bao nhiêu? Cần lưu ý các vấn đề gì trước khi nhập khẩu thịt đông lạnh?

   

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT ĐÔNG LẠNH (THỊT BÒ, THỊT GÀ) 

  Hiện nay, các nhà hàng, quán ăn ở Việt Nam chúng ta có thể dể dang bắt gặp nào là thịt bò Úc, thịt bò Mỹ,…ngoài ra còn có thịt gà nhập khẩu, cá và mực đông lạnh nhập khẩu. Nhưng để đưa được các loại thực phẩm đó về Việt Nam thì làm thế nào? Thủ tục nhập khẩu ra làm sao? Thuế nhập khẩu bao nhiêu? Cần lưu ý các vấn đề gì trước khi nhập khẩu thịt đông lạnh?

  Để trả lời các câu hỏi trên các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.^^

   

  Có Phải Sản Phẩm Động Vật Nào Cũng Được Nhập Khẩu Về Việt Nam?

  Việc quản lý nhập khẩu đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện như sau:

  1. Chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam;
  2. Tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh thú y, tiêu chuẩn và mức giới hạn cho phép đối với vi sinh vật có hại, tồn dư hóa chất độc hại đối với thịt nhập khẩu được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam.

  Theo đó, các lô hàng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu phải thực hiện lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm; được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn nhiệt độ bảo quản… Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu và được thông quan, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể bán trực tiếp thịt nhập khẩu cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng… hoặc vận chuyển về kho bảo quản bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y để tiêu thụ dần.

  Do việc kiểm tra nghiêm ngặt như vậy, nên không phải loại thịt đông lạnh nào từ thị trường nước ngoài được nhập khẩu vào VN.

  Bước Đầu Tiên: Các Bạn Nên Kiểm Tra Nhà Xuất Khẩu Có Đủ Điều Kiện Nhập Khẩu Thịt Đông Lạnh Vào Việt Nam Không Nhé.

  Việc này cũng đơn giản thôi, các bạn lên trang web của Cục thú Y để kiểm tra xem tên công ty shipper đã có trong danh sách chưa, có trong danh sách rồi mới được phép xuất hàng vào Việt Nam, nếu không có thì đừng cho hàng về nhé!

  Đây là danh sách các doanh nghiệp của 24 nước đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt vào Việt Nam mới nhất 2019. (link đính kèm)

  Nếu công ty bạn muốn nhập nhưng không có trong danh sách mà bạn vẫn muốn hợp tác với công ty đó để nhập hàng thì các bạn liên hệ lên Cục thú Y để xin bổ sung tên công ty bạn muốn nhập vào danh sách.

  Bước Tiếp Theo: Đăng Ký Xin Phép Kiểm Dịch Với Cục Thú Y

  Khi kiểm tra có tên công ty shipper trong danh sách rồi các bạn tiến hành đăng ký kiểm dịch với Cục thú y (hay còn gọi là đăng ký xin Giấy phép kiểm dịch) hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch theo mẫu
  • Bảng sao giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan kiểm dịch của nước xuất khẩu có xác nhận của doanh nghiệp nhập khẩu (hay gọi là giấy Healthy).

  Tiếp đến tiến hành đăng ký lấy mẫu kiểm dịch tại cảng và kiểm tra vệ sinh an tòa thực phẩm:

  Sau khi có giấy đăng ký được Cục thú Y ký duyệt ta tiến hành đăng ký với cơ quan kiểm dịch vùng để họ xuống cảng lấy mẫu kiểm dịch và kiểm tra anh toàn thực phẩm cho lô hàng. (ở HPH là Chi Cục thú y vùng II; còn ở HCM là Chi Cục thú y vùng VI).

  Hồ sơ đăng ký kiểm dịch gồm:

  • Giấy đăng ký theo mẫu
  • Hóa đơn thương mại
  • Vận đơn
  • Giấy chưng nhận kho của chủ hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  –>> khi nộp hồ sơ đầy đủ, cán bộ của cơ quan kiểm dịch sẽ xuống cảng để lấy mẫu kiểm tra.

  Bước Cuối Cùng Là Hồ Sơ Hải Quan Để Thông Quan Lô Hàng:

  • Tờ khai hải quan
  • Invoice
  • Packing list
  • Vận đơn
  • Giấy đăng kí xin kiểm dịch của Cục thú Y.
  • C/O – chứng nhận xuất xứ
  • Giấy Healthy

  —>> nộp hồ sơ cho hải quan để hải quan kiểm tra.

  ==>>Nếu kết quả ok thì ta có thể đm hàng về kho được rồi

  P/S***** tóm lại thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh gồm: Xin phép kiểm dịch —> Cho hàng về —> Đăng ký kiểm dịch tại cảng —> Mở hải quan —> lấy mẫu chờ kết quả —> kết quả đạt —> thông quan.

  Nếu cần hổ trợ thêm các bạn hảy liên hệ mình nhé, hổ trợ 24/ 24 luôn. Cần cứ gọi!!

  1. Kiểm tra Nhà sản xuất có đủ điều kiện không

  Việc đầu tiên, đơn giản nhưng quan trọng, đó là tìm hiểu xem Công ty sản xuất thịt phía nước ngoài đã được phép xuất khẩu sản phẩm của họ vào Việt Nam hay chưa.

  Bạn có thể tra cứu trong website của Cục chăn nuôi. Trong đó, có danh sách các doanh nghiệp của các quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam. Vào thời điểm đầu 2019, có tất cả 24 nước có doanh nghiệp đủ điều kiện này.

  Việc tra cứu này rất quan trọng. Vì nếu bên người bán nước ngoài không có tên trong danh sách, nghĩa là không thể nhập hàng vào Việt Nam. Và bạn cần tìm người bán hàng khác đủ điều kiện, hoặc phải làm thủ tục để xin bổ sung vào danh sách nêu trên.

  Tôi đã từng có 1 khách hàng mới, lần đầu nhập chân gà từ Ucraina về Việt Nam. Sau khi hàng lên tàu mới biết quốc gia đó chưa có công ty nào đủ điều kiện để xuất chân gà vào nước ta. Về quy định là sẽ không làm được thủ tục nhập khẩu. Sau khi tìm hiểu kỹ, khách hàng đó đã buộc phải tìm cách tái xuất lô hàng sang Trung Quốc. Cũng may họ không bị thiệt hại gì về kinh tế, nhưng cũng được một bài học kinh nghiệm quý giá trong việc nhập khẩu hàng hóa.

  Để bổ sung tên nhà sản xuất vào danh sách, bạn cần liên hệ và làm việc trực tiếp với Cục thú y. Tương tự, với hàng thủy sản nhập khẩu thì phải hỏi Tổng cục thủy sản về danh sách các công ty xuất khẩu của nước ngoài có đủ điều kiện. Tôi không có kinh nghiệm về nghiệp vụ đó, nên không tư vấn gì được thêm.

  2. Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú y

  Khi nhà sản xuất nằm trong danh sách các công ty nước ngoài đủ điều kiện xuất khẩu vào Việt Nam, trước khi hàng về, bạn cần đăng ký với Cục thú y để được kiểm dịch nhập khẩu.

  Tên gọi thủ tục này hơi dài và khó nhớ, và cũng có gì đó giống việc xin phép để được làm thủ tục. Do vậy, trong công ty tôi, anh em hay gọi là Giấy phép kiểm dịch để trao đổi thông tin. Nói như vậy cho ngắn gọn, dễ nhớ, và cũng để phân biệt với thủ tục lấy mẫu kiểm dịch trong bước 2 dưới đây.

  Để đăng ký kiểm dịch nhập khẩu, bạn cần làm công văn đăng ký theo mẫu, cùng với bộ hồ sơ liên quan, nộp tới Cục thú y. Khi được đồng ý, bạn sẽ nhận được công văn chấp thuận của Cục thú y, dưới dạng 1 file mềm qua email, sau đó in ra là có thể làm tiếp Bước 2 (dưới đây).

  Tìm hiểu thêm quy định trong Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn (sau đây tôi gọi tắt là Thông tư 25 cho ngắn gọn).

  3. Lấy mẫu kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm

  Lấy mẫu kiểm dịch thịt đông lạnhLấy mẫu kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu

  Sau khi có Giấy đồng ý của Cục thú y, và giấy báo hàng đến từ hãng vận tải đường biển (hoặc hàng không), bạn làm hồ sơ đăng ký với cơ quan Kiểm dịch động vật. Cơ quan này sẽ làm thủ tục lấy mẫu Kiểm dịch và An toàn thực phẩm cùng lúc.

  Theo như kinh nghiệm mà Công ty tôi làm cho khách hàng ở một số cảng biển / sân bay lớn, thì có thể liên hệ làm thủ tục kiểm dịch động vật tại địa chỉ sau:

  • Tại Hải Phòng: Chi cục Thú y Vùng II (Số 23 đường Đà Nẵng, Q.Ngô Quyền)
  • Tại Nội Bài – Hà Nội: Chi cục Thú y Vùng I (Số 50/102 Trường Chinh – Q. Đống Đa, hoặc làm tại Trạm kiểm dịch Nội Bài của Chi cục I đặt tại gần cổng vào Hải quan Nội Bài)
  • Tại Tp. Hồ Chí Minh: Chi cục Thú y Vùng VI (521 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình)

  >> Xem danh sách địa chỉ các Chi cục Thú y các vùng tại đây

  Về hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật, bạn cần chuẩn bị:

  • Giấy đăng ký (theo mẫu)
  • Hóa đơn thương mại
  • Vận đơn (có chi cục Thú y yêu cầu Vận đơn phải có dấu xác nhận của hãng vận tải)
  • Giấy chứng nhận kho chủ hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

  Gần đây, một số nơi đã yêu cầu làm thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (vnsw.gov.vn). Theo đó, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản, chọn cơ quan (Bộ Nông nghiệp) và loại thủ tục liên quan (Nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật trên cạn), như hình dưới. Sau đó khai báo hồ sơ online cho lô hàng.

  Khi làm trực tuyến, bạn điền Giấy đăng ký online (thay cho bản giấy), đính kèm file cần thiết: Hóa đơn, Vận đơn… Sau đó nộp hồ sơ. Bên chi cục sẽ phản hồi nếu hồ sơ sai, thiếu, và sẽ duyệt nếu thông tin đầy đủ, chuẩn chỉnh.

  >> Xem hướng dẫn Đăng ký kiểm dịch động vật trên cạn nhập khẩu.

  Sau khi hồ sơ được duyệt online, bạn in file Đăng ký đã được cấp số và ngày để nộp cùng Hồ sơ hải quan trong bước kế tiếp.

  Đồng thời, sắp xếp lấy mẫu tại cảng/kho hàng để làm kiểm dịch (mặt hàng này thường không được tạm giải phóng về bảo quản tại kho riêng).

  Sau khi Cán bộ kiểm dịch lấy mẫu, chờ có kết quả, bạn có thể tranh thủ truyền tờ khai hải quan và nộp hồ sơ hải quan trong bước kế tiếp. Kết quả kiểm dịch như hình dưới đây.

  Chứng nhận kiểm dịch động vật

  4. Thông quan – hoàn tất thủ tục nhập khẩu thịt bò

  Hồ sơ hải quan hàng thịt bò, lợn, gà… nhập khẩu nộp bao gồm:

  • Tờ khai hải quan: 1 bản in từ phần mềm
  • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
  • Vận đơn: 1 bản  chụp
  • Giấy đăng ký Kiểm dịch đã được duyệt, ở Bước 2: in từ Cổng thông tin 1 cửa (và Kết quả Kiểm dịch, nộp bổ sung khi đã có)
  • Tài liệu khác: Hóa đơn vận chuyển (với hàng ExW, FOB), Certificate of Origin,, Certificate of Health (nếu có)…

  Ghi chú: Hồ sơ hải quan ở Hải Phòng dùng bản chụp (photo + Giám đốc ký + đóng dấu tròn & dấu chức danh), còn ở Hà Nội & Tp.HCM dùng bản sao y (có thêm dấu “Sao y bản chính”).

  Khi nhận được hồ sơ, cán bộ tiếp nhận có thể xem trước hoặc đợi đến khi nộp đủ kết quả  mới xem hồ sơ (tùy trường hợp). Nếu cần bổ sung chỉnh sửa hồ sơ hải quan, bạn sẽ thực hiện trong bước này.

  Trường hợp tờ khai hải quan được phân vào luồng đỏ, bạn cần làm thủ tục để cán bộ hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, trước khi có thể thông quan.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bước làm thủ tục hải quan tại đây.

  Công việc cuối cùng sau khi thông quan, bạn làm thủ tục thanh lý tờ khai và đổi lệnh ở cảng, là có thể kéo hàng về kho. Đến đây là kết thúc toàn bộ các bước làm thủ tục nhập khẩu thịt bò, lợn, gà. Nếu bạn không muốn thuê đơn vị làm thủ tục thì gửi yêu cầu bảo giá trong đường link dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.

  Quy định về nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam. Quy trình, thủ tục kiểm dịch thịt bò nhập khẩu vào Việt Nam.

  Căn cứ theo Phụ lục 2 danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì mặt hàng thịt bò đông lạnh không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên, theo Điểm 1 Phần II Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch tại Quyết định số 45/2005/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch thì thịt bò thuộc đối tượng phải kiểm dịch. Theo đó, chủ hàng khi có nhu cầu nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục Thú y.

  Quy trình, thủ tục kiểm dịch thịt bò nhập khẩu được quy định cụ thể tại Điểm 8 Thông tư 11/2009/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn về việc sửa đổi bổ sung một số điều về quy trình và kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BNN ngày 08/03/2006 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Cụ thể:

  Bước 1: Chủ hàng có yêu cầu nhập khẩu thịt bò gửi hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục Thú y.

  Hồ sơ đăng ký gồm:

  – Đơn đăng ký kiểm dịch nhập khẩu theo mẫu quy định.

  – Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp trong nước) hoặc giấy phép đầu tư (đối với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh).

  – Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành theo quy định.

  – Tài liệu liên quan đến việc kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật.

  Bước 2: Thẩm định hồ sơ

  Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, căn cứ tình hình dịch bệnh động vật của nước xuất khẩu và tình hình dịch bệnh động vật trong nước, nếu hồ sơ hợp lệ Cục Thú y có trách nhiệm trả lời cho chủ hàng về cơ quan kiểm dịch động vật thực hiện việc kiểm dịch, đồng thời gửi cho các cơ quan kiểm dịch động vật có liên quan để phối hợp thực hiện kiểm dịch.

  Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ

  Bước 3: Tiến hành đăng ký kiểm dịch

  Sau khi được Cục Thú y trả lời về việc kiểm dịch nhập khẩu, chủ hàng đăng ký kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch động vật được Cục thú y chỉ định ít nhất tám ngày trước khi hàng đến cửa khẩu, hai ngày trước khi hàng đến Bưu điện.

  Hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu gồm:

  Quy-dinh-ve-nhap-khau-thit-bo-vao-viet-nam-2

  >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

  – Giấy đăng ký kiểm dịch nhập khẩu theo mẫu.

  – Văn bản trả lời của Cục Thú y về việc kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật.

  – Bản sao giấy chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu (nếu có).

  Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

  – Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

  Trong thời gian 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký kiểm dịch hợp lệ, cơ quan kiểm dịch động vật có trách nhiệm thông báo cho chủ hàng địa điểm, thời gian, nội dung kiểm dịch; kiểm tra vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch đối với lô hàng đưa về khu cách ly kiểm dịch để kiểm dịch.

  Cơ quan kiểm dịch động vật tổ chức thực hiện việc kiểm dịch. Nếu mặt hàng thịt bò đảm bảo yêu cầu kiểm dịch, chủ hàng được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với động vật, sản phẩm động vật.

  Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:        

  – Quy định về khai báo kiểm dịch thủy sản nhập khẩu

  – Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên đường có cần hóa đơn không?

  – Quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu

  Công ty xin hỏi quy trình xin các giấy phép sau: – Giấy phép nhập khẩu thịt bò – Giấy phép cục thú y – Chứng thư kiểm dịch động vật?

   

  Ngày gửi: 23/03/2016 – Trả lời: 31/03/2016

  Tên doanh nghiệp: CTY TNHH VC-TM BIỂN XANH

  Địa chỉ: 123 BACH DANG, P2, TAN BINH – Email : myfriendship_ha@yahoo.com

  Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

  1/ Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm:

  Căn cứ khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định kiểm tra thực phẩm nhập khẩu:

  Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.”

  Căn cứ khoản 3 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định:

  “Bộ Y tế có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên.

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên, trong đó có thực phẩm tươi sống.”

  Căn cứ quy định nêu trên, khi nhập khẩu lô hàng nêu trên Công ty phải đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

  2/ Kiểm dịch động vật:

  – Căn cứ Quyết định số 4758/QĐ-BNN-TY ngày 18/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì động vật sống họ trâu bò và thịt của động vật họ trâu bò, tươi hoặc ướp lạnh thuộc Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn phải kiểm dịch.

  – Căn cứ Quyết định số 4069/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng thịt của động vật họ trâu bò, tươi hoặc ướp lạnh thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  Hồ sơ, thủ tục đăng ký kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu được quy định tại Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/04/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu; Quyết định 15/2006/QĐ-BNN ngày 8/3/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy trình, thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y; Thông tư 11/2009/TT-BNN ngày 04/03/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc sửa đổi bổ sung một số điều về quy trình và kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BNN ngày 08/03/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  Đề nghị công ty căn cứ thực tế hàng nhập khẩu để thực hiện theo các quy định trên. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ với cơ quan quản lý chuyên ngành để được hướng dẫn, giải quyết.

  Để tham khảo thêm có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Xuất Nhập Khẩu