Làm tờ khai nhập khẩu vải may mặc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Làm tờ khai nhập khẩu vải may mặc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu vải từ Trung Quốc

2Bạn đang muốn nhập khẩu vải may mặc để kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang tìm đơn vị logistics uy tín cung cấp dịch vụ nhập khẩu vải may mặc về Việt Nam? Bạn đang muốn biết thuế nhập khẩu vải may mặc tại thời điểm này là bao nhiêu? có ưu đãi thuế nhập khẩu cho vải may mặc không? Các quy định quản lý nhà nước đối với vải may mặc ? Thủ tục nhập khẩu vải may mặc thế nào? Quy trình nhập khẩu vải may mặc ra sao?

Tại bài viết dưới đây, HP Toàn Cầu với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ nhập khẩu vải may mặc doanh nghiệp/cá nhân trên cả nước sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp những vấn đề trên

Mã HS của vải may mặc

Thủ tục nhập khẩu vải may mặc

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

Mặt hàng vải may mặc có thể có HS rất đa dạng, kéo dài từ chương 50 đến chương 60. 

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

HS chúng tôi tư vấn kể trên chỉ mang tính chất tham khảo.

>>Để biết thêm về nội dung này, có thể tham khảo bài viết: Định nghĩa mã HS

Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo quy định hiện hành,vải may mặc  không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

>>Để biết quy định hiện hành về danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, xem Danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu vải may mặc

Nhập khẩu vải may mặc cần giấy phép gì?

Căn cứ vào thông tư số 21 ( số 21/2017/ TT- BCT)  có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, các sản phẩm dệt may thuộc phụ lục I của QCVN: 01/2017/BCT ban hành kèm theo Thông tư số 21 ( trừ các sản phẩm có mã HS 9619) thực hiện việc công bố hợp quy trước khi sản phẩm đó được đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Thủ tục hải quan nhập khẩu vải may mặc

Nhập khẩu vải may mặc cần giấy tờ gì? Nhập khẩu vải may mặc cần thủ tục gì?

Hồ sơ hải quan nhập khẩu vải may mặc :

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Giấy chứng nhận hợp quy
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Để biết các văn bản pháp quy hiện hành về thủ tục hải quan, giấy tờ xuất trình khi làm thủ tục hải quan, xem bài viết:Văn bản quy định hiện hành về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Nhãn mác vải may mặc

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung tối thiểu: tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

d) Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

Để biết thêm chi tiết có thể tham khảo bài viết Những điểm cần lưu ý về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu.

Nếu bạn mới bắt đầu nhập khẩu hàng hóa, bạn có thể tham khảo bài viết/video Quy trình nhập khẩu hàng hóa cho người mới bắt đầu của chúng tôi để có cái nhìn tổng quan và một số lưu ý chung cho cả quá trình nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu vải may mặc

Khi nhập khẩu vải may mặc về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

 • Thuế VAT của vải may mặc thường là từ 5-10% 
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của vải may mặc hiện hành là 5% – 20% tùy HS
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng vải từ Nhật Bản  0% – 12%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng vải từ Hàn Quốc  0% – 20%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng vải từ Thái LanIndonesia/ Malaysia  0%

Trong trường hợp vải may mặc được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Hướng dẫn cách tra thuế nhập khẩu vải may mặc mới nhất: Vào biểu thuế xuất nhập khẩu tại trang web hptoancau.com,, truy cập vào biểu thuế xuất nhập khẩu (bấm chữ tra cứu như hình bên dưới), một trang tính biểu thuế sẽ hiện ra, bạn gõ HS của phấn mắt trang điểm như ở phần Mã HS ở trên, tìm kiếm trên biểu thuế, sẽ tra ra thuế nhập khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt cập nhật nhất của mặt hàng. Lưu ý: kết quả tra cứu chỉ mang tính chất tham khảo. để chắc chắn hơn, bạn nên liên hệ với HP Toàn Cầu để được tư vấn hoặc tra tại văn bản pháp luật nguồn (thường đã được dẫn chiếu trong biểu thuế) 

THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI MAY MẶC

THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI MAY MẶC

Với kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu vải may mặc thực tế từ Trung Quốc về Việt Nam mới nhất 2018 thì mình xin chia sẽ với các bạn về thủ tục nhập khẩu vải. Đối với những bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ thực hiện rất nhanh, nhưng nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, để tránh những sai sót, tiết kiệm thời gian chi phí thì mình xin chia sẽ kinh nghiệm thực tế của bản thân mình khi làm thủ tục nhập khẩu vải may mặc.

Thì đầu tiên xin chúc mừng ai đang nhập khẩu vải may mặc vì đối với mặt hàng vải là mặt hàng không thuộc diện cấm nhập khẩu về Việt Nam, cũng không cần xin giấy phép nhập khẩu hay các giấy phép con gì cả => nhập khẩu như hàng thông thường.

Trước đây việc nhập khẩu vải phải được kiểm tra chất lượng theo thông tư 32/2009/TT-BCT, nhưng hiện tại đã bãi bỏ. – thủ tục nhập khẩu vải may mặc

THUẾ NHẬP KHẨU, HS CODE, C/O – THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI MAY MẶC

Đối với vải thì có rất nhiều loại và chia ra các mã HS code khác nhau: mình vừa làm lô hàng vải len (95% wool và 5% polyester) mã HS là 51121100 thuế nhập khẩu là 12% VAT 10%, ngoài ra vải sợi polyester 100% mã HS là 54023300 thuế nhập khẩu là 3% VAT 10%, Vải dệt thoi khổ hẹp làm từ 100% bông (cotton) hoặc tơ tằm (silk) có mã HS là 58061020, 58061010 có thuế nhập khẩu 12% VAT  10%.

Thủ tục nhập khẩu vải may mặc
Thủ tục nhập khẩu vải may mặc

Vì đa số mặt hàng vải từ Việt Nam đều nhập từ Trung Quốc nên cứ yên tâm về thuế nhập khẩu sẽ là 0% khi chúng ta yêu cầu họ cấp C/O form E nếu nhập từ các nước khác thì sẽ dùng C/O form khác. -thủ tục nhập khẩu vải may mặc

BỘ CHỨNG TỪ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN – THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI MAY MẶC

Vì hàng vải nhập bình thường nên bộ chứng từ thủ tục nhập khẩu vải may mặc bao gồm:

 • ·        Hợp đồng
 • ·        Invoice
 • ·        Packing List
 • ·        Bill of Lading
 • ·        C/O (form E nếu Trung Quốc)


Bộ chứng từ nhập khẩu vải may mặc thế này là đã tương đối đầy đủ rồi.

Khai tên hàng của vải – thủ tục nhập khẩu vải may mặc

Những người lần đầu nhập vải may mặc khi khai tên hàng với Hải Quan rất dễ bị bắt bẻ, vì thế mình khuyên bạn nên xin thông tin nhà sản xuất đầy đủ để có thể khai tên hàng một cách chi tiết chính xác nhất, như xin:

 • ·        Tên hàng
 • ·        Thành phần chất liệu: bao nhiêu wool, bao nhiêu poly, làm từ lông gì…
 • ·        Công nghệ dệt (dệt thoi, dệt kim, hay không dệt)
 • ·        Công dụng làm gì: may mặc, màn cửa, lau nhà…
 • ·        Khổ vải: chiều dài, trọng lượng, chiều rộng
 • ·        Mật độ sợi hoặc định lượng


Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành thủ tục nhập khẩu vải may mặc rồi, tóm lại việc nhập khẩu vải về Việt Nam không có gì phức tạp, thực hiện rất nhanh và gọn nếu bạn có kinh nghiệm còn không sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức.

Thủ tục nhập khẩu vải từ Trung Quốc.

Bằng kinh nghiệm thực tế cho từ lô hàng vải nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam thì nay mình xin chia sẽ tới các bạn về thủ tục nhập khẩu vải , xem những thủ tục và những thông tư và chứng từ nào để đáp ứng cho khâu thủ tục hải quan nhập khẩu vải

Việc đầu tiên cho công việc nhập hàng về là doanh nghiệp hay công ty luôn nghỉ đến vấn đề thuế nhập khẩu vải là bao nhiêu ? có cần các giấy tờ gì để được ưu đãi thuế hay không ? và chi phí vận chuyển để làm xong lô hàng nhập từ china về là mất bao nhiêu tiền ? Tất nhiên bạn không thể nào mà tự đứng ra làm một cách trọn vẹn được vì thế bạn sẽ thuê một bên dịch vụ để họ giúp bạn khai quan và vận chuyển. (nếu không bạn có thể tự làm cũng được, không có vấn đền gì cả)

Đối với vải thì nó chia ra làm nhiều loại, vải polyestes, vải 100% cotton, vải thun, dệt kim hay dệt thôi… thì nó sẽ có mức giá và mức thuế khác nhau, để tìm hiểu kỷ hơn thì mình xin lấy một số ví dụ như sau để việc áp thuế nhập khẩu cho từng lô hàng.

1/ nếu là thủ tục nhập khẩu  vải sợi polyester 100% sẽ áp mã hs code là : 54023300 sẽ có thuế nhập khẩu là 3% và Vat là 10%, còn nếu như bạn áp dụng được nguồn gốc china (C.O Form E thì chỉ còn 0% cho phần thuế NK)

2/ Nếu là thủ tục nhập khẩu vải dệt thoi khổ hẹp có tạo vòng lông(kể cả vải khăn lông) hs code: 5806.10.20 or 5806.10.10 làm từ 100% bông (cotton) hay tơ tằm (silk) thì lại có thuế nhập khẩu vải là 12% và vat là 10%, hiện tại năm 2017 sẽ không áp dụng ưu đãi cho mã vải này. 

3/ Nếu là thủ tục nhập khẩu thảm và các loại hàng dệt trải sàn khác thì hs code là 5702 sẽ có mức thuế nhập khẩu là 12% vat là 10% và cũng tương tự nếu bạn áp dụng chứng nhận xuất xứ C.o form E thì thuế nhập khẩu ưu đãi cho hàng nhập khẩu thảm là 0% và vat là 10%.

Từ đó các bạn có thể thấy rằng tùy thuộc vào Hs code của hàng vải mà sẽ có mức thuế nhập khẩu cho mặt hàng vải là khác nhau vì thế bạn nên tư vấn kỹ trước khi nhập khẩu hàng vải.xem mức thuế nhập khẩu mặt hàng vải là bao nhiêu và như thế nào ?

Khi bạn đã check được thuế nhập khẩu cho mặt hàng vải rồi thì bước tiếp theo là mình xem thủ tục hải quan cần những chứng từ gì hay không ? để khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ không bị vướng ở khâu hải quan. vì đây là năm 2017 nên đã bãi bỏ việc áp dụng việc kiểm tra nồng độ amin thơm và độ Formaldehyt việc bãi bỏ này hiện nay hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. (khỏe quá rồi) hihi.

Ngoài ra bạn yêu cầu bên đối tác xuất khẩu chuẩn bị các chứng từ như là : chứng nhận xuất xứ C.o Form E, invoice, packing list, bill of lading … theo mình thì bao nhiêu đây là ok cũng không cần thêm các chứng từ nào nữa.

Còn về vấn đề vận chuyển từ china về Việt Nam thì bạn nên xác định mình mua theo hình thức FOB hay là Exw thì lúc đó bạn nên thuê một bên vận chuyển để họ giúp bạn việc vận chuyển và tính chi phí.

Nói tóm lại là việc nhập khẩu hàng vải từ trung quốc về VN thì không có gì phức tạp, mình nhập khẩu bình thường, và cũng không cần kiểm tra chất lượng nhà nước gì hết. (nói chung đóng thếu và kéo hàng về hihi)

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ thực hiện rất nhanh và suông sẻ, nhưng nếu không hiểu về nó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, để thực hiện các công việc nhanh gọn và dễ dàng, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực này, chúng tôi đã giúp thực hiện thủ tục hải quan cho rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong nước và mang đến sự hài lòng cho họ.

Vui lòng liên hệ:SĐT: 0938.24.4404

Skype: mr.hieu.logistics1

Sharing is Giving

liên quan:

Thủ tục nhập khẩu gỗ

Thủ tục nhập khẩu động vật thủy sản tươi sống, ốc, cá

Thủ tục nhập khẩu chai lọ thủy tinh dùng đựng thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và công bố chất lượng hợp quy thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ từ mỹ và châu âu

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Xuất Nhập Khẩu